Thứ Hai, 24/06/2024, 20:29
28.4 C
Ho Chi Minh City

Sắp có thêm bốn ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có thêm bốn ngân hàng

Khá nhiều doanh nghiệp đang xin thành lập ngân hàng – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 3-12 đã ký văn bản chấp thuận về nguyên tắc việc thành lập của 4 ngân hàng mới, một nguồn tin có thẩm quyền cho biết. 

Đó là Ngân hàng TMCP FPTcó vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (1.500 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Liên Việt (3.500 tỉ đồng) và Ngân hàng TMCP Dầu khí (5.000 tỉ đồng).

Theo quy chế cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành hồi tháng 6-2007, ngân hàng xin thành lập trước 31-12-2008 phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng, sau thời hạn này là 3.000 tỉ đồng.

Cũng theo quy chế, một cổ đông là cá nhân được sở hữu tối đa 10% vốn điều lệ, một cổ đông là tổ chức được sở hữu tối đa 20% vốn điều lệ. Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% vốn điều lệ khi thành lập ngân hàng. Trong đó, các cổ đông sáng lập là tổ chức phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% tổng số cổ phần của các cổ đông sáng lập. Trong trường hợp sở hữu cổ phần vượt tỷ lệ cho phép phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một quan chức của Ngân hàng Nhà nước nói với TBKTSG Online rằng Việt Nam hiện là một quốc gia có nhiều ngân hàng nhất (tính trên tỷ lệ dân số). Quan chức này cho rằng việc quản lý điều hành các ngân hàng ở Việt Nam sẽ là thách thức lớn. Ông cũng dự báo sẽ có những vụ mua bán và sáp nhập giữa các ngân hàng xảy ra trong vòng 5 năm tới.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới