Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:39
29.5 C
Ho Chi Minh City

Sắp có quy định xuất nhập cảnh liên quan đến ‘hộ chiếu vaccine’ trong tình hình mới

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đưa ra quy định về xuất nhập cảnh liên quan đến “hộ chiếu vaccine” phù hợp với tình hình hiện nay.

Du khách Hàn Quốc đến du lịch Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine. Ảnh: VinGroup cung cấp

Nội dung trên có trong Thông báo 318/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến hôm 20-11 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương.

Thủ tướng cho rằng trong gian tới tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Mục tiêu sắp tới là kiểm soát các ca nhiễm mới, hạn chế tối đa bệnh tăng nặng, tử vong.

Cùng với đó là chủ động các phương án, chính sách về kinh tế xã hội phù hợp để ứng phó với diễn biến dịch bệnh, hạn chế các tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong nội dung về phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đưa ra quy định về xuất nhập cảnh liên quan đến “hộ chiếu vaccine” phù hợp với tình hình hiện nay.

Trước đó, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử).

Về việc công nhận hộ chiếu vaccine, theo thông tin gần đây từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Những người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày.

Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa các nước.

Mới đây, Chính phủ cũng đã đồng ý các kiến nghị của Bộ Ngoại giao về việc áp dụng hộ chiếu vaccine, đồng ý về nguyên tắc mở rộng nhóm người có hộ chiếu vaccine được nhập cảnh Việt Nam.

Trong đó, có người Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước để thăm thân, tham quan, du lịch.

Trong các chuyến bay thí điểm đưa khách quốc tế đến Việt Nam du lịch bằng hộ chiếu vaccine trong tháng 11, đã có nhiều Việt kiều nhập cảnh để du lịch và thăm thân nhân bằng hình thức này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới