Thứ Năm, 18/07/2024, 02:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sắp có phương án phát hành chứng chỉ lưu ký

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có phương án phát hành chứng chỉ lưu ký

Thanh Thương

Sắp có phương án phát hành chứng chỉ lưu ký
Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến chứng chỉ lưu ký NVDR. Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Phương án phát hành chứng chỉ lưu ký (NVDR) nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã được Ủy ban chứng khoán trình lên Bộ Tài chính mới đây, theo ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

>> Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua 20% cổ phần ngân hàng

Theo ông Trà, phương án này đã được HOSE trình lên Ủy ban chứng khoán và hiện tại Ủy ban đã có phản hồi về việc đã trình lên Bộ Tài chính xem xét.

Trước đó HOSE cùng với một số chuyên gia đến từ công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đã tìm hiểu mô hình này tại Thái Lan và cho rằng phương thức này phù hợp với Việt Nam.

Theo mô hình này, sẽ có một công ty quản lý chứng chỉ lưu ký trực thuộc hai sở giao dịch, công ty này sẽ mua cổ phiếu của các công ty niêm yết (khoảng 10% cổ phần) và phát hành ra các NVDR để bán cho nhà đầu tư nước ngoài, công ty sẽ giữ lại quyền bỏ phiếu, các quyền khác được gắn với chứng chỉ, gần như tương đương với cổ phiếu thông thường. Nhà đầu tư nước ngoài khi muốn mua NVDR thì sẽ liên hệ với công ty chứng khoán để đặt lệnh mua và khi bán cũng sẽ tương tự như vậy.

Giám đốc một quỹ đầu tư cho rằng nếu muốn giao dịch nhà đầu tư nước ngoài sôi động hơn, dòng vốn chảy vào nhanh hơn, trong khi hạn mức dành cho nhà đầu tư nước ngoài như hiện nay là 49% vẫn được giữ, thì chứng chỉ lưu ký cũng là một lựa chọn phù hợp.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) cho rằng 2 phương án hiện đã trình lên Thủ tướng Chính phủ là việc phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết và phát hành cổ phiếu có quyền biểu quyết đối với doanh nghiệp không nằm trong nhóm kinh doanh có điều kiện để nâng hạn mức nắm giữ cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng đối với việc phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết sẽ tạo ra cơ chế hai giá, bởi sẽ có thêm một loại cổ phiếu khác ngoài cổ phiếu đang lưu hành và sẽ rất ít được quan tâm so với cổ phiếu thường vì số lượng rất ít. Trong khi đó, ở nhiều nước, xu hướng các doanh nghiệp đang gom các loại cổ phiếu lại thành một vẫn đang diễn ra. Cái mà nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi vẫn là một loại chứng chỉ giống NVDR do thanh khoản cổ phiếu rất tốt, trong khi quyền lợi tại các doanh nghiệp họ vẫn được hưởng. 

Theo ông Giang, hiện tại Việt Nam chưa có thị trường chứng khoán phái sinh nên phải chờ đợi các thay đổi về pháp lý. Ngoài ra hệ thống giao dịch, hệ thống lưu ký, thanh toán cũng phải có sự thay đổi để giao dịch loại chứng chỉ lưu ký này.

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư nói trên cũng cho rằng sẽ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc áp dụng NVDR, nên nếu có, cũng sẽ bắt đầu từ 2015. Nhưng theo ông, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang hỏi thăm về dự định này của Việt Nam.

Trong khi đó, một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết phương án này có thể sẽ nhận được sự đồng thuận của Bộ Tài chính và có thể tiến hành ngay trong năm sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới