Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:11
30.6 C
Ho Chi Minh City

Sắp có nhà cho người có thu nhập thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có nhà cho người có thu nhập thấp

Dự án chung cư giá thấp do một công ty thành viên của Vinaconex đầu tư tại Vĩnh Phúc – Ảnh: Việt Nguyễn.

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã chính thức chấp thuận phương án xây dựng nhà ở giá thấp cho sinh viên, công nhân lao động các khu công nghiệp và người thu nhập thấp.

Mục tiêu của phương án này là trong vòng 6 năm nữa, 60% số sinh viên, 50% công nhân lao động cũng như cán bộ có thu nhập bình quân dưới 1,5 triệu đồng/tháng có chỗ ở.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có mặt tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3 tại Hà Nội hôm 31-3, để thông báo về việc Chính phủ đã chấp thuận đề xuất của bộ này về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở giá thấp cho ba đối tượng: công nhân các khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Kết quả điều tra được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, mới chỉ có khoảng 22% số sinh viên có nhu cầu được ở trong ký túc xá, trong khi quy mô đào tạo chỉ tính riêng các trường đại học đến năm 2015 là khoảng 3 triệu người. Cũng theo điều tra này, chỉ có 20% tổng số công nhân ở 194 khu công nghiệp trên cả nước có chỗ ở.

Riêng chỗ ở cho người có thu nhập thấp tại đô thị thì hiện còn 1/3 trong số 2 triệu cán bộ, viên chức trong cả nước chưa có chỗ ở ổn định (phải ghép hộ, ở tạm). Những người có nhà thì cũng sống trong điều kiện thiếu kiên cố, tạm bợ và lâu không được sửa chữa.

“Chính phủ đã chấp thuận mục tiêu mà Bộ Xây dựng đề ra, huy động các nguồn lực để đến năm 2015, 60% số học sinh, sinh viên và 50% công nhân các khu công nghiệp, các cán bộ công nhân có thu nhập bình quân dưới 1,5 triệu đồng/tháng có nhu cầu được giải quyết chỗ ở”, ông Nam nói.

Hàng loạt cơ chế, chính sách ưu đãi đã được nêu ra để khuyến khích các chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà ở giá thấp. Theo Bộ Xây dựng, loại nhà này là các căn hộ chung cư có diện tích tối đa không quá 70 m2 được bán trả tiền một lần hoặc trả góp cho các đối tượng có thu nhập thấp (là cán bộ, viên chức chưa có nhà hoặc có nhà diện tích dưới 5m2).

Chủ đầu tư các dự án này được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án, được tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất gấp 1,5 lần so với quy định. Nhà nước tạm ứng tiền giải phòng mặt bằng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là hàng loạt các ưu đãi khác về thuế: thuế giá trị gia tăng bằng 0% đối với các hợp đồng thuê nhà ở công nhân khu công nghiệp và hợp đồng bán nhà ở giá thấp, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong 4 năm, giảm 50% thuế TNDN trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải nộp 10% loại thuế này trong suốt thời gian hoạt động. Ngoài ra, còn nhiều chi phí khác được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Chính phủ cũng không cho phép chủ đầu tư các dự án nhà ở dạng trên được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng dự án. Người được mua nhà giá thấp cũng không được phép chuyển nhượng tự do, sai mục đích ưu đãi đầu tư, kích cầu và đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ.

Để tạo bước đột phá trong chính sách phát triển nhà ở dành cho các đối tượng này, Chính phủ đã thống nhất cho phép UBND TPHCM và Hà Nội hoàn tất các thủ tục để khởi công xây dựng trong năm 2009, hoàn thành vào năm 2010 và đến quí 2-2011 khoảng 200.000 chỗ ở cho học sinh, sinh viên từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Các địa phương khác tùy vào nhu cầu và khả năng đáp ứng nguồn vốn để bố trí kế hoạch đầu tư cho phù hợp, trong đó có việc cho phép chỉ định thầu đối với các gói tư vấn, thi công xây lắp để rút ngắn thời gian chuẩn bị thực hiện đầu tư.

Kiến nghị điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

Cũng trong cuộc họp báo ngày 31-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tế, trình Quốc hội điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 6,5% xuống còn 5%, bội chi ngân sách không quá 8%.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xung quanh cách thức và mức độ điều chỉnh, Thứ trưởng Bộ kế hoạch- Đầu tư Cao Viết Sinh giải thích sở dĩ chọn mức điều chỉnh trên là đã tính toán việc sẽ kéo theo các điều chỉnh về chi ngân sách, đầu tư, đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội.

Theo ông Sinh, nếu điều chỉnh xuống thấp hơn nữa, các chỉ tiêu khác cũng bị kéo xuống thấp theo, sẽ không đảm bảo các điều kiện đầu tư để giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Riêng mức điều chỉnh bội chi ngân sách 8% GDP của năm nay (Quốc hội đã thông qua mức bội chi 4,8% và Luật Ngân sách chỉ cho phép bội chi không quá 5%) thì Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua bằng nghị quyết riêng để thực hiện.

Để gói kích cầu được đẩy nhanh và hiệu quả hơn nữa, Chính phủ đề xuất Quốc hội bổ sung tiếp 20.000 tỉ đồng tiền trái phiếu ngoài 36.000 tỉ  đồng đã được thông qua trước đó. Đồng thời  việc giải ngân các nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn ngân sách cũng được đẩy mạnh.

Các nguồn vốn ngân sách mà nhà nước đã bố trí cho các dự án nhưng các bộ, ngành không giải ngân được chậm nhất là tháng 9 tới sẽ được chuyển qua cho các bộ, ngành khác có tốc độ giải ngân nhanh hơn.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới