Thứ Hai, 17/06/2024, 13:53
35 C
Ho Chi Minh City

Sắp bỏ nhiều thủ tục thuế phiền hà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp bỏ nhiều thủ tục thuế phiền hà

T.Thu

Sắp bỏ nhiều thủ tục thuế phiền hà
Việc chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục để kê khai thuế đang làm mất thời gian của doanh nghiệp. Ảnh: Tuệ Doanh.

(TBKTSG Online) – Nhiều thủ tục được xem là gây phiền hà và mất thời gian cho doanh nghiệp dự kiến sớm được sửa đổi hoặc bãi bỏ.

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban cải cách và hiện đại hóa (Tổng Cục Thuế), cho biết Tổng cục Thuế đã rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp quy để đưa ra các giải pháp trình Chính phủ và Quốc Hội nhằm giảm thủ tục, thời gian cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bà Lan Anh phát biểu tại hội thảo triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ để giảm thủ tục hành chính về thuế và bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp hôm 20-8 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Tổng Cục Thuế TPHCM tổ chức.

Một trong những điểm sửa đổi nổi bật dự kiến là doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 50 tỉ đồng trở xuống sẽ được khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo quí, thay vì khai theo tháng như lâu nay. Trước đó, việc khai thuế GTGT theo quí chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) một năm một lần, và tự xác định và tạm nộp tiền thuế trong năm. Theo bà Lan Anh, hiện doanh nghiệp khai tạm nộp hàng quí và quyết toán năm, nên phải tính toán mất thời gian.

Bộ Tài chính cũng trình Quốc hội cho phép chỉ quy định khống chế 15% đối với chi phí quảng cáo, không khống chế các khoản chi tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Tài chính cũng đang hoàn tất Thông tư dự thảo sửa đổi 6 thông tư liên quan đến quản lý thuế, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, hoá đơn,… Dự kiến thông tư mới này có hiệu lực từ ngày 1-10-2014.

Theo thông tư dự thảo, tất cả doanh nghiệp đều được quyền lựa chọn để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT, trong khi theo quy định hiện nay, doanh nghiệp có đầu tư (như mua máy móc thiết bị, tài sản cố định,…) dưới 1 tỉ đồng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Có nghĩa là “ngưỡng 1 tỉ đồng” vốn gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ sẽ được bãi bỏ.

Hay, thông tư dự thảo cũng quy định rõ các trường hợp khai tổng hợp doanh thu bán lẻ, không phải khai chi tiết từng hóa đơn trên bảng kê, chẳng hạn như trường hợp bán lẻ trực tiếp cho đối tượng tiêu dùng như điện, nước, xăng dầu, dịch vụ bưu chính viễn thông, dịch vụ khách sạn, ăn uống…

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, nếu thay đổi được một số nội dung trong 6 thông tư liên quan đến thuế GTGT, hóa đơn… như trên, số giờ kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp sẽ giảm được 201 giờ/năm.

Hiện tổng thời gian kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam bình quân là 537 giờ/năm. Nghị quyết 19/NQ-CP yêu cầu trong năm 2015 thời gian kê khai, nộp thuế phải giảm được 416 giờ, còn 121 giờ/năm.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, hiện có nhiều quy định chỉ yêu cầu thủ tục gồm 1-2 giấy tờ, nhưng có tình trạng cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp bổ sung thêm giấy tờ mà lẽ ra không cần. Chẳng hạn theo Thông tư 156, thủ tục hoàn thuế chỉ cần một loại giấy tờ, nhưng doanh nghiệp được yêu cầu bổ sung thêm các loại giấy tờ khác vì sợ phải chịu trách nhiệm khi hoàn thuế sai gây mất tiền Nhà nước.

Bà Lan Anh cho rằng, bên cạnh việc cắt giảm các thủ tục hành chính, cũng cần phải tăng cường hậu kiểm, minh bạch, công khai trong cục thuế, cán bộ thuế để tránh tình trạng cán bộ thuế đưa ra những yêu cầu không đúng với quy định.

Mời xem thêm

Quy định ngưỡng “1 tỉ đồng”, lợi bất cập hại?

Không chỉ là số giờ nộp thuế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới