Thứ Hai, 24/06/2024, 17:08
29 C
Ho Chi Minh City

Sao lại ồ ạt xuất khẩu than!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sao lại ồ ạt xuất khẩu than!

(TBKTSG) – Mấy tuần nay, dư luận dành nhiều quan tâm cho sự kiện tỉnh Quảng Ninh tuyên chiến với nạn khai thác và xuất khẩu than trái phép. Tuy vấn đề khai thác và xuất lậu than không phải là mới nhưng qua vụ việc lần này hình như chân tướng vấn đề đầy mâu thuẫn này mới bộc lộ rõ ràng, đầy đủ hơn.

Đó là việc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng mỗi năm đã có khoảng 10 triệu tấn than bị xuất lậu ra nước ngoài, gây thiệt hại cho Nhà nước tới 4.500 tỉ đồng, chưa kể những thiệt hại về môi trường, đạo đức cán bộ… Thực tế còn chứng tỏ tình trạng khai thác than thổ phỉ, khai thác than núp dưới danh nghĩa tận thu, làm kinh tế phụ… và xuất lậu than đủ kiểu qua biên giới đã xảy ra ở mức cực kỳ nghiêm trọng.

Cũng qua câu chuyện này nhiều người mới biết việc khai thác và xuất khẩu than gọi là “có phép” cũng rất lớn và ngày càng gia tăng. Theo công bố của ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) với báo giới: năm 2007 chỉ riêng tập đoàn này đã khai thác tới 43 triệu tấn than, trong đó xuất khẩu một nửa.

Điều đó cho thấy, nếu tính cả khai thác có phép và trái phép, cả xuất khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và xuất lậu, nguồn tài nguyên than của đất nước đã và đang ồ ạt chảy ra nước ngoài. Ông Đoàn Văn Kiển còn dự báo: đến năm 2015 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than (Tuổi trẻ 23-4-2008)!

Thế là đã rõ. Chúng ta đang đẩy mạnh khai thác, xuất khẩu than để rồi chỉ sau khoảng bảy năm nữa sẽ lại phải nhập khẩu chính loại nhiên liệu đang bán tống bán tháo đi này để đáp ứng nhu cầu to lớn trong nước, trước hết cho sản xuất điện, xi măng… Việc ồ ạt khai thác và bán than kiểu của Việt Nam lúc này là bán tài nguyên thô với giá rẻ mạt, còn việc nhập khẩu than sau này sẽ phải mua với giá cao; thiệt đơn thiệt kép mà vẫn cứ làm mới lạ. Trong khi, bạn hàng nhập than truyền thống của chúng ta là Trung Quốc dù rất thiếu than nhưng chủ trương “đóng mỏ” thì ngành than Việt Nam lại ra sức khai thác và xuất khẩu than!?

Tại sao Việt Nam vẫn chưa hạn chế khai thác, xuất khẩu than, dù là xuất có giấy phép, chính ngạch? Mong rằng Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa vấn đề này và đưa ra được giải pháp giữ lại và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên than cho đất nước.

NGUYỄN VĂN HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới