Thứ Tư, 26/06/2024, 03:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sáng 1-12 giá vàng tăng thêm 400.000 đồng/lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáng 1-12 giá vàng tăng thêm 400.000 đồng/lượng

Linh – Triều

Giá vàng tăng mạnh trong ngày 1-12. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước đã tăng mạnh vào sáng nay 1-12 theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), lúc 10 giờ giá mua vào là 36,27 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,35 triệu đồng/lượng, tăng gần 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua 30-11.

Trong buổi sáng, đã có lúc giá bán ra của công ty này lên mức 36,42 triệu đồng/lượng. Tại các cửa hàng trong khu vực trung tâm TPHCM, vàng cũng đang được giao dịch xoay quanh mức giá này. Ở Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu mua vào là 36,28 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,4 triệu đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, do giá thế giới biến động mạnh nên công ty đã phải thay đổi giá niêm yết nhiều lần trong sáng nay. Từ sáng, nhiều người đã đến mua vàng vì họ kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ tăng lên theo giá vàng thế giới, đã có lúc đạt ngưỡng 1.427 đô la/ounce. Trong khi đó, cầu trong nước đang tăng lên một phần do nhiều nhà đầu tư cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục tăng nên quyết định mua vàng. Tuy nhiên, từ 9 giờ 30 phút sáng, đã bắt đầu có người đến bán vàng, đẩy giá vàng trong nước giảm dần.

Giá vàng thế giới đã tiếp tục leo thang trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường NewYork. Đóng cửa, giá vàng đang ở mức 1.386,2 đô la Mỹ/ounce, tăng 19,8 đô la/ounce so với cuối ngày thứ Hai. Theo trang tin kitco.com, giá vàng trên thị trường châu Á, lúc 10 giờ 10 phút (giờ Việt Nam) đang ở mức 1.387,6 đô la Mỹ/ounce, tăng nhẹ 1,2 đô la/ounce so với giá mở cửa phiên giao dịch sáng nay.

Như vậy, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 500.000 đồng/lượng chưa tính thuế và phí. Trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ cũng đã tăng, giá mua vào và bán ra trong sáng nay là 21.500 -21.580đồng/đô la Mỹ.

Một số doanh nghiệp chưa vội nhập khẩu vàng

Nhiều đơn vị được cấp phép nhập khẩu vàng đợt ngày 24-11 cho biết từ hôm đó đến nay đã bắt đầu nhập vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, cho biết doanh nghiệp của bà đã sự dụng hết quota nhập khẩu vàng trong những ngày vừa qua để đáp ứng nhu cầu vàng trong nước. Giá nhập về của PNJ khoản 36,15 triệu đồng/lượng, không thấp hơn nhiều so với giá vàng PNJ đang niêm yết vào 9 giờ sáng nay là 36,39 triệu đồng/lượng.

Đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết trong những ngày qua SJC có lai rai nhập vàng về nhưng hiện vẫn chưa sử dụng hết quota được cấp. Một đại diện của Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam cũng cho biết rằng doanh nghiệp này cũng đang canh thời điểm nhập tốt nhất và vẫn chưa sử dụng hết hạn ngạch nhập vàng được cấp của mình.

Bà nguyễn Ngọc Quế Chi, Giám đốc Công ty vàng Sacombank (SBJ), cho biết trong đợt này SBJ không được cấp quota nhập vàng mà chỉ có ngân hàng mẹ của công ty là Sacombank được cấp phép.

Tuy nhiên bà Chi cho biết, thông thường đa số các công ty chưa vội vã nhập vàng nếu mức chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng, do lợi nhuận không nhiều vì chi phí vốn nhập đã là 300.000 đồng/lượng. Thêm vào đó, nhiều công ty cũng sợ rằng khi mức chênh lệch lên cao hơn nữa thì họ sẽ không thể có quota để nhập khẩu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới