Thứ Ba, 18/06/2024, 06:21
27.3 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ sinh học chưa đến 0,1%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ sinh học chưa đến 0,1%

Trung Chánh

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ sinh học chưa đến 0,1%
Cần phải thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học. Trong ảnh là nông dân đang tham quan các trại trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tuy đã có nhiều nỗ lực vận động thông qua các cuộc hội thảo, bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức trong việc thực hiện các dự án thúc đẩy nâng cao sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học, nhưng đến nay, diện tích áp dụng hữu cơ sinh học chưa đến 0,1% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp cả nước, theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại hội thảo khoa học “Vai trò của hữu cơ sinh học trong canh tác nông nghiệp bền vững” do Cục Trồng trọt phối hợp với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức tại An Giang từ ngày 12 đến 16-4-2016, ông Hòa của Cục trồng trọt cho biết diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học đến nay chỉ mới đạt khoảng 12.000 héc ta, chiếm chưa tới 0,1% tổng diện tích sản xuất cả nước.

Lý giải nguyên nhân khiến việc áp dụng sản xuất hữu cơ sinh học còn hạn chế, ông Vũ Anh Pháp, Phó giám đốc Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL thuộc trường Đại học Cần Thơ, cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như thói quen sử dụng phân, thuốc hóa học của người nông dân bởi nó có hiệu quả tức thì; sản phẩm đầu ra chưa có sự khác biệt nhiều về giá bán giữa hữu cơ sinh học và sản phẩm thường; hay sự đa dạng của những chế phẩm hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp còn nghèo nàn cũng là một nguyên nhân…

Tuy nhiên, trước vấn nạn lạm dụng phân thuốc hóa học gây ra ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đất đai sản xuất bị bạc màu; an toàn vệ sinh thực phẩm liên tục bị cảnh báo, và “đặc biệt, gần đây người tiêu dùng có nhận thức mới và ngày càng quan tâm hơn đến sản phẩm sạch, an toàn nên xu hướng sản xuất hữu cơ sinh học chắc chắn sẽ phát triển thời gian tới”, ông Pháp dự báo.

Theo ông Hòa, Cục trồng trọt cũng đang xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải theo hướng ưu tiên thúc đẩy sản xuất hữu cơ sinh học. “Chúng tôi xem đây là một trong những mục tiêu hết sức quan trọng và hàng đầu hiện nay”, ông nhấn mạnh.

Trước xu hướng bắt buộc phải thay đổi sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thì việc Tập đoàn Lộc Trời quyết định đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học đã được các nhà khoa học và các nhà quản lý tại hội thảo đánh giá rất cao. “Tôi cho rằng, công ty quyết định chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ sinh học, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là hướng đi đúng và tôi hy vọng hướng đi này sẽ là hạt nhân để triển khai, nhân rộng mô hình trong thời gian tới”, ông Hòa cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội thảo này, ông Lê Thanh Tùng, Phó phòng cây lương thực- thực phẩm của Cục trồng trọt, cũng cho rằng đây là sự chuyển hướng tích cực, nó sẽ là một trong những mũi tiên phong trong việc làm ra sản phẩm an toàn và “nếu có nhiều công ty đủ nguồn lực phát triển theo hướng này trong thời gian tới, thì chắc chắn nông sản Việt Nam sẽ có được hướng mở tươi sáng hơn”, ông nói.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời, thừa nhận đây chắc chắn là hướng đi không dễ dàng gì, cho nên việc sản xuất hữu cơ sinh học sẽ được tập đoàn thực hiện từng bước. “Chúng tôi không thể một lúc thay thế hết sản phẩm hóa học bằng hữu cơ sinh học, chúng tôi không có khả năng đó, cho nên phải chọn lựa các sản phẩm để thực hiện theo hướng cái nào quá độc hại, thì tìm mọi cách thay nó; cái nào không quá độc thì tìm sản phẩm hỗ trợ để giảm dần cho đến khi thay thế được hoàn toàn bằng sản phẩm hữu cơ sinh học trong hoạt động sản xuất nông nghiệp”, ông Thòn cho biết.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới