Thứ Ba, 25/06/2024, 23:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất nhiên liệu từ gốc rạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất nhiên liệu từ gốc rạ

Việc tận dụng gốc rạ sẽ tránh được tình trạng giành đất trồng cây lương thực để sản xuất nhiên liệu sinh học

(TBKTSG Online) – Theo các nhà nghiên cứu Úc, nhiên liệu sinh học được sản xuất ra từ gốc rạ còn lại sau vụ thu hoạch ngũ cốc có thể thay thế khoảng 1/5 lượng xăng sử dụng trên cả nước.

Nghiên cứu do tiến sĩ Michael Dunlop và các nhà khoa học thuộc trung tâm thực nghiệm sinh thái CSIRO ở Canberra thực hiện.

Theo ông Dunlop, số liệu năm 2001 cho thấy, 10 vụ thu hoạch chính của Úc tạo ra khoảng 65 triệu tấn gốc rạ. Phần lớn trong số này phải được để lại trong đất nhằm bảo vệ đất, giữ lại lượng carbon và giữ ẩm cho đất. Số còn lại khoảng dưới 15 triệu tấn có thể trưng dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học tương đương 20% lượng xăng sử dụng của Úc.

Ông Dunlop nhấn mạnh, việc tận dụng gốc rạ sẽ tránh được tình trạng giành đất trồng cây lương thực để sản xuất nhiên liệu sinh học như Liên hiệp quốc đang cảnh báo.

Thế giới đã nói nhiều đến nguyên liệu thế hệ thứ nhất lấy từ tinh bột, dầu thực vật hoặc đường, những thứ dễ dàng chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học. Theo Dunlop thì rơm rạ chính là nguyên liệu của thế hệ thứ hai, bởi nó là nguyên liệu gỗ và phải qua xử lý phức tạp để trở thành nhiên liệu sinh học. Ông khẳng định công nghệ xử lý hiện thời đã có nhưng chi phí còn rất cao.

NGUYỄN HÙNG (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới