Thứ Ba, 16/07/2024, 12:51
30 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất khó khăn tác động đến niềm tin của doanh nghiệp châu Âu

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sự sụt giảm về xuất khẩu và các đơn hàng đã tác động lớn đến các doanh nghiệp châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Chỉ số niềm tin của doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam giảm 4,5 điểm.

Chỉ số BCI trong quí 2 đã giảm nhẹ 4,5 điểm so với quí trước đó. Ảnh: Q.H

Theo kết quả Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quí 2-2023 được EuroCham Việt Nam công bố, chỉ số BCI trong quí 2 đã giảm nhẹ từ mức 48 điểm trong quí 1 xuống còn 43,5 điểm.

Kết quả BCI cũng cho thấy một bối cảnh đầy thách thức khi số lượt phản hồi bi quan liên quan đến tình hình kinh doanh hiện tại tăng tới 10% và sự thận trọng ngày càng tăng được phản ánh rõ hơn qua tâm lý bi quan tăng 6% trong quí sắp tới.

Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, những khó khăn trong vấn đề thị thực và giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vẫn luôn là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Cụ thể có hơn 80% doanh nghiệp được khảo sát gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau, trong đó thời gian xử lý kéo dài là vấn đề cấp bách nhất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang thận trọng đánh giá toàn cảnh, tập trung vào việc tối ưu hóa doanh thu và đơn hàng, với mức tăng nhẹ 4% trong tỷ lệ các công ty dự đoán sự sụt giảm trong hai lĩnh vực trên. Ngoài ra, số lượng các công ty có kế hoạch quản lý chặt chẽ các khoản đầu tư trong quí tới đã tăng thêm 7%.

Theo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, môi trường pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn tài chính của Việt Nam cần được cải thiện để nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thêm vào đó, họ cũng lo ngại về việc triển khai Thuế tối thiểu toàn cầu sắp tới, đồng thời cho biết chưa hiểu đầy đủ về Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân của Việt Nam.

“Các doanh nghiệp đang bày tỏ rằng việc giảm bớt khó khăn hành chính và nâng cao trình độ của lực lượng lao động sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng. Một lực lượng lao động chất lượng cũng rất quan trọng để các doanh nghiệp duy trì sự tự tin vào chính doanh nghiệp của họ và nền kinh tế”, Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen đánh giá tại báo cáo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới