Thứ Năm, 13/06/2024, 21:01
33.9 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất gạch không nung, clinker từ tro xỉ nhiệt điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất gạch không nung, clinker từ tro xỉ nhiệt điện

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vừa ký hợp đồng bán tro xỉ thải ra từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cho Liên doanh Việt Long – Hoàng Quý để sản xuất phụ gia cung cấp cho các trạm nghiền xi măng. Ngoài ra, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đang đàm phán để bán tro xỉ cho một doanh nghiệp khác tại Trà Vinh làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung.

Sản xuất gạch không nung, clinker từ tro xỉ nhiệt điện
Khu vực chứa than làm nguyên liệu cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 – Ảnh: Văn Nam

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 10-5, ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, cho biết nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 đang vận hành hiện nay sử dụng hơn 3 triệu tấn than cám 6a và thải ra khoảng 1 triệu tấn tro xỉ mỗi năm.

Ông Phiên cho biết  theo hợp đồng ký với liên doanh Việt Long – Hoàng Quý, giá bán tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải cho đơn vị sản xuất phụ gia xi măng khoảng 23.000 đồng/tấn với tổng lượng tro xỉ tiêu thụ tối đa khoảng 1 triệu tấn/năm, những năm đầu tiêu thụ khoảng 400.000 tấn/năm.

Cũng theo ông Phiên, hiện Công ty Nguyễn Trình tại tỉnh Trà Vinh cũng đang đàm phán để mua hết lượng tro xỉ còn lại thải ra từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải để làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung. Bên cạnh đó, nhiệt điện Duyên Hải cũng đang cung cấp cho Nhà máy xi măng Holcim khoảng 1.000 tấn tro xỉ để phối trộn nung thành clinker – một nguyên liệu sản xuất ra xi măng.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 gồm hai tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 622,5 MW cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 6 tỉ kWh điện mỗi năm. Hiện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đang xây dựng nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 với công suất tương tự như nhà máy Duyên Hải 1, dự kiến cuối năm 2016 hoàn thành tổ máy số 1 và sang năm 2017 hoàn thành tổ máy số 2.

Khu vực làm bãi thải tro xỉ nhiệt điện Duyên Hải – Ảnh: Văn Nam

Trung tâm điện lực Duyên Hải có 4 nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 2, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng. Theo quy hoạch, trung tâm nhiệt điện này có khoảng 100 héc ta đất làm bãi thải tro xỉ. Tỉ lệ tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện (sử dụng nguồn than cám trong nước) khoảng 35% tổng lượng than đốt.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh, cho biết với đặc thù là địa phương có nhiều nhà máy nhiệt điện, tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung sử dụng nguồn nguyên liệu tro xỉ nhiệt điện. Hiện đã có ba nhà đầu tư quan tâm muốn đầu tư sản xuất gạch không nung sử dụng nguyên liệu tro xỉ nhiệt điện.

Cũng theo quy hoạch sản xuất vật liệu của tỉnh Trà Vinh, dự kiến đến năm 2020 nhu cầu sử dụng gạch không nung trên địa bàn tỉnh này khoảng 230 triệu viên/năm.

“Tỉnh Trà Vinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào đầu tư xây nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu”, ông Tâm cho hay.

Liên quan đến việc giảm thiểu tác động đến môi trường từ tro xỉ nhiệt điện, tháng 8-2015, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu trong thời gian tới các dự án nhà máy nhiệt điện đốt than chỉ được phép khởi công xây dựng khi có phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ. Đây được xem như một giải pháp cứng rắn được nhằm hạn chế tình trạng tro xỉ nhiệt điện không được xử lý triệt để, phát tán ra môi trường gây ô nhiễm và đe dọa sức khỏe người dân sau trường hợp Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tại tỉnh Bình Thuận để bụi xỉ than phát tán ra môi trường làm đảo lộn sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem thêm:

>> Phải xử lý tro xỉ mới được xây nhà máy nhiệt điện than

>> Nhiều nhà máy nhiệt điện than "lơ là" tái chế tro xỉ

>> Ngộp với bụi xỉ than nhiệt điện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới