Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất công nghiệp toàn cầu giảm đồng loạt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất công nghiệp toàn cầu giảm đồng loạt giảm

Ngay cả các công ty lớn mạnh như Toyota cũng phải cắt giảm sản lượng do nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sản xuất công nghiệp sụt giảm nhanh chóng, gây lo ngại trên toàn cầu,

Kể từ khi ra đời vào năm 1880, công ty của Carl Martin Welcker ở thành phố Cologne, Đức luôn phản ánh tình hình chung của ngành công nghiệp, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới.

Hiện nay cũng vậy. Ông Welcker nói rằng, giống như các doanh nghiệp công nghiệp ở châu Âu, châu Á và Mỹ, công ty Schütte của ông – hiện cung cấp 80% số bu-gi xe hơi cho thế giới, đang đối mặt với một “bi kịch”. Đơn đặt hàng giảm một nửa so với năm ngoái, ông Welcker đã cắt giảm mọi chi phí và dự tính sa thải lao động để tránh lỗ.

*

Sản xuất giảm là điều không bất ngờ, nhưng chiều sâu và tốc độ của sự suy giảm đang làm cho các nhà kinh tế hết sức lo lắng về xu hướng suy giảm ngày càng nhanh theo quán tính chứ không diễn ra từ từ như sự suy giảm dẫn tới cuộc Đại Suy thoái trong những năm 1930.

Ở châu Âu chẳng hạn, nơi tỷ lệ công nghiệp trong GDP là gần 20%, sản xuất công nghiệp hiện nay giảm 12% so với năm ngoái. Ở Brazil, mức giảm này là 15%, ở Đài Loan là 43%. Ở Trung Quốc – xưởng máy của thế giới, sản xuất công nghiệp đang chậm lại, xuất khẩu giảm hơn 25% và hàng chục triệu công nhân bị sa thải. Ở Mỹ, sản lượng công nghiệp tháng 2 giảm 11% so với năm ngoái.

Ngay các công ty công nghiệp vững mạnh như Toyota cũng phải giảm sản lượng. Toyota đã ngưng sản xuất ở 12 nhà máy ở Nhật trong tháng 2 và tháng 3. Sản lượng dự kiến cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31-3-2009 bị giảm 20%, chỉ còn khoảng 7 triệu chiếc xe và Toyota có thể sắp công bố mức lỗ khoảng 350 tỉ yên (khoảng 3,6 tỉ đô la Mỹ), mức thua lỗ lần đầu tiên trong nhiều thập niên.

Mô hình sản xuất và thương mại hiện tại nhắc người ta nhớ đến vì sao khủng hoảng tài chính 1929 đã biến thành cuộc Đại Suy thoái: tín dụng thắt chặt và nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm công nghiệp yếu đi lan từ nước này sang nước khác đã tạo thành vụ xuống dốc theo đường xoắn ốc khiến thương mại toàn cầu sụp đổ.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều công nhân mất việc trên khắp thế giới trong vài tháng tới khi mà các nhà sản xuất tiếp tục giảm sản lượng, nhất là các hợp đồng thương mại toàn cầu.  

*

Thật ra, sự sụt giảm thương mại thậm chí diễn ra nhanh hơn sản xuất. Xuất khẩu của Đức đã giảm 20% so với năm ngoái còn xuất khẩu của Nhật giảm 46% và ở Mỹ, xuất khẩu trong quí 4-2008 đã giảm 23,6% tính theo tỷ lệ hàng năm.

Mặc dầu vấn đề của các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe hơi và những sản phẩm công nghiệp khác như đầu máy xe lửa, động cơ phản lực, turbine phát điện, thường được chú ý nhiều nhất nhưng các nhà sản xuất hàng loạt sản phẩm tiêu dùng như hàng thủ công mỹ nghệ, áo quần, đồ trang sức… cũng đang rất đau khổ.

Ở Ấn Độ chẳng hạn, công nghiệp đóng góp khoảng 16% GDP, gần đây ghi nhận mức sụt giảm hàng quý đầu tiên trong hơn một thập niên. Từ tháng 4-2008, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghê đã giảm 55% còn 1,35 tỉ đô la Mỹ và các xí nghiệp may dự đoán họ phải cắt giảm nửa triệu việc làm. Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã giảm thuế và công bố gói kích thích kinh tế 64 triệu đô la Mỹ tháng 2 vừa qua, các công ty may vẫn yêu cầu có thêm sự trợ giúp từ chính phủ.  

Công ty Schutte của ông Welcker từng bị phá hủy trong thời Đại Suy thoái và Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nhưng sau nhiều thập niên hậu chiến tập trung chủ yếu vào thị trường Đức và châu Âu, gần đây công ty Schutte phát triển mạnh khi công cuộc toàn cầu hóa mở ra các thị trường mới ở Đông Âu và châu Á. Trong 5 năm qua, doanh số hàng năm của Schutte đã tăng từ 58 triệu euro lên 100 triệu euro, tuyển dụng hơn 550 công nhân và trở thành một biểu tượng cho loại hình doanh nghiệp gia đình của Đức.

Tuy vậy ông Welcker nói rằng, mình chưa bao giờ chứng kiến điều gì giống như hiện nay. Theo ông, tình hình bây giờ không đến nỗi bi thảm như những lần trước, khi nhà máy của ông không còn viên gạch nào lành. “Nhưng tốc độ suy giảm đơn đặt hàng là điều tệ hại nhất tôi từng thấy,” ông Welcker nói. 

 

 MỸ HẠNH (Theo IHT)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới