Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

Ngọc Lan

Sản xuất công nghiệp tháng 4 đã có dấu hiệu phục hồi so với những tháng trước. – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tình hình sản xuất công nghiệp tháng 4 đã có dấu hiệu khả quan hơn so với tháng 2 và tháng 3.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho biết, giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành tháng 4 ước đạt 53,8 ngàn tỉ đồng, tăng 3,1% so với tháng 3 năm nay và tăng 5,4% so với tháng 4 năm ngoái. Tính chung cả 4 tháng, mức tăng này là 4,4% và khu vực kinh tế ngoài nhà nước tiếp tục dẫn đầu với mức tăng 6,1% so với các khu vực còn lại.

Một số tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm đã có sự tăng trưởng khá trở lại như Bà Rịa-Vũng Tàu (tăng 15,3%), Quảng Ninh (14,8%), Hải Phòng (8,3%), Đồng Nai (7,2%), TPHCM (5%).

Các mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất trong danh sách tăng trưởng so với tháng trước là tủ lạnh, tủ đá, vải dệt, thép tròn, xà phòng giặt, giày thể thao, than đá.

Bộ Công Thương đánh giá sự tăng trưởng này do các biện pháp của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế bước đầu đã phát huy tác dụng, cộng với sự chủ động của chính các doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn. Nhờ đó kinh tế Việt Nam tuy tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ nhưng vẫn ở mức tăng trưởng dương.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại dẫn nguồn từ Ngân hàng Nhà nước dự tính, từ nay đến cuối năm 2009, sẽ có khoảng 70 ngàn tỉ đồng vốn trung và dài hạn được hỗ trợ lãi suất đến tay doanh nghiệp. Riêng con số dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất ngắn hạn tính đến cuối tháng 4-2009 đã lên đến 270 ngàn tỉ, bằng 63,5% tổng số tiền dành để thực hiện gói hỗ trợ lãi suất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới