Thứ Năm, 13/06/2024, 14:23
35 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất công nghiệp 5 tháng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất công nghiệp 5 tháng chậm lại

Lan Nhi

Sản xuất công nghiệp 5 tháng chậm lại
Giá dầu giảm là một trong những nhân tố khiến xuất công nghiệp tăng chậm lại so với những năm trước đó. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Chỉ số sản xuất công nghiệp, kể cả công nghiệp chế biến trong 5 tháng đầu năm nay dù vẫn tăng nhưng so với cùng kỳ năm trước đã chậm lại đáng kể.

Báo cáo về tình hình sản xuất thương mại và công nghiệp tháng 5 và 5 tháng đầu năm được Bộ Công Thương công bố hôm nay 9-6, cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2016 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015, thấp hơn so với mức tăng 9,2% của cùng kỳ năm 2015.

Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng giảm 1,2% so với cùng kỳ, trong đó khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 2,4%, do ảnh hưởng giá dầu thế giới ở mức thấp nên sản lượng khai thác giảm.

Chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 9,7%, vẫn thấp hơn so với mức tăng 9,9% của cùng kỳ năm 2015 so với năm 2014. Nguyên nhân do sản xuất của một số ngành tăng thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ như sản xuất thiết bị điện, sản xuất hóa chất và sản phẩm từ hóa chất; sản xuất da và các sản phẩm liên quan…

Sản xuất của các ngành giảm chủ yếu do tình hình tiêu thụ từ 4 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng thấp hơn 3,5 điểm phần trăm so với mức tăng của 4 tháng năm 2015 so với năm trước đó.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương dự báo trong những tháng tới sản xuất công nghiệp sẽ tăng cao hơn, do giá dầu thô đang có dấu hiệu hồi phục là tín hiệu để thúc đẩy khai thác trở lại. Một số ngành hàng công nghiệp chế biến như dệt may, giầy dép bắt đầu vào giai đoạn chuẩn bị cho các đơn hàng vào quý III, IV. Nhu cầu ô tô sản xuất trong nước tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (tính riêng 5 tháng đầu năm tăng trưởng trên 30% so với cùng kỳ năm 2015).
Ngoài ra, một số mặt hàng như bia, rượu, nước giải khát, thiết bị điện tử, đồ điện dân dụng, điện lạnh đang trong dịp hè tiêu thụ tăng, kéo theo sản xuất tăng.

Bộ Công Thương dự báo tốc độ tăng trưởng công nghiệp trong những tháng tới có tăng nhưng sẽ không tăng cao, và vớo kế hoạch đề ra cho chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9-10%, toàn ngành phải rất nỗ lực mới đạt được.

Mời xem thêm:

Bộ trưởng Bộ Công Thương: hụt thu hơn 3 tỉ đô la vì giá dầu giảm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới