Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất chiếm nhiều vốn FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất chiếm nhiều vốn FDI

Quốc Hùng

Vốn đầu tư nước ngoài đang đổ nhiều vào lĩnh vực sản xuất – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ba tháng đầu năm nay cam kết đổ vốn nhiều vào các dự án sản xuất và tình hình giải ngân vốn cao.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 3 này, cả nước thu hút được 814 triệu đô la Mỹ vốn FDI, nâng tổng vốn FDI trong ba tháng đầu năm lên khoảng 2,37 tỉ đô la Mỹ của 173 dự án đầu tư mới cấp và 37 dự án mở rộng kinh doanh. Mặc dù kết quả này giảm hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng điều đáng chú ý là trong ba tháng qua hơn 65% nguồn vốn này đổ vào sản xuất, chế tạo.

Trong đó đáng kể nhất là dự án nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của First Solar có tổng vốn đăng ký 300 triệu đô la Mỹ đã cho triển khai xây dựng trên khu đất 44 héc ta tại khu công nghiệp Đông Nam. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản luôn dẫn đầu nguồn vốn đầu tư trong thời gian qua bây giờ xếp thứ ba với số vốn đăng ký gần 230 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, điểm nhấn của thu hút nguồn vốn FDI trong ba tháng qua, theo Cục Đầu tư nước ngoài là vốn giải ngân rất cao, đạt 2,54 tỉ đô la Mỹ, cao hơn con số 2,37 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mới trong ba tháng qua. Theo các chuyên gia, đây là điều ít thấy trong quá trình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong những năm qua. Bởi thông thường vốn thực hiện luôn thấp hơn nguồn vốn đăng ký mới. Điều này cho thấy, mặc dù kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng về môi trường đầu tư của Việt Nam để tiếp tục rót vốn triển khai thực hiện dự án của mình.

Trong ba tháng qua, TPHCM tiếp tục dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ với 35 dự án được cấp phép, trong khi Đà Nẵng giữ vị trí thứ hai với tổng vốn đăng ký và vốn tăng thêm đạt gần 365 triệu đô la Mỹ.

Theo kế hoạch, nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý thì tỉnh Ninh Thuận sẽ cấp trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu du lịch tổng hợp cao cấp Mũi Dinh. Dự án này có tổng vốn đầu tư đăng ký 4,5 tỉ đô la Mỹ, do Polo Beach International Limited (Hồng Kông) đề xuất, dự kiến sẽ triển khai trên khu đất rộng 1.500 héc ta đã được UBND tỉnh Ninh Thuận đồng ý về chủ trương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới