Thứ Năm, 20/06/2024, 13:15
31 C
Ho Chi Minh City

Sàn TPHCM phân ngành cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn TPHCM phân ngành cổ phiếu

Thanh Thương

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa phân ngành các cổ phiếu niêm yết trên sàn này. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Ngày 17-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã công bố bảng phân ngành các cổ phiếu dựa vào hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Theo đó, cổ phiếu sẽ được phân thành 15 ngành, trong đó có các ngành như nông, lâm nghiệp, thủy sản; khai khoáng; công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; xây dựng; bán buôn, bán lẻ, sữa chữa ô tô, xe máy; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm…

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho biết đã phân ngành cổ phiếu dựa trên hoạt động kinh doanh chính của công ty niêm yết. Hoạt động nào mang lại doanh thu lớn nhất trong tổng doanh thu sẽ được xem là hoạt động kinh doanh chính. Cụ thể là hoạt động mang lại doanh thu bình quân lớn nhất trong 3 năm liền kề năm phân ngành và chiếm trên 50% trong tổng doanh thu bình quân của công ty niêm yết thì được chọn để xếp công ty vào một ngành duy nhất tương ứng với hoạt động đó.

Trong 279 cổ phiếu được niêm yết tại sàn TPHCM thì có 274 cổ phiếu đã được phân ngành. Còn lại 5 cổ phiếu là ASM, SAM, STG, FPT và NVT đang được xem xét điều chỉnh lại kết quả phân ngành và sẽ công bố sau.

Theo phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán thì việc phân ngành này vẫn chưa phù hợp. Cụ thể như nhiều doanh nghiệp được phân ngành không liên quan đến tên gọi như Công ty Khoáng sản Bình Định được phân loại vào nhóm “nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản”.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ít có liên quan với nhau trong hoạt động kinh doanh lại được đưa vào một nhóm ngành lớn như Thủy sản Mê Kông, Đầu tư và Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, bóng đèn Điện Quang, dược phẩm Cửu Long, đường Biên Hòa, xi măng Hà Tiên.được xếp vào cùng một nhóm ngành là “công nghiệp, chế biến, chế tạo”… Việc này có thể sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn xem xét, so sánh các cổ phiếu trong cùng ngành vì các ngành được phân bố khá phức tạp và không có hoạt động kinh doanh tương tự nhau.

Danh sách phân ngành

Tiêu chí phân ngành của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM

Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam VSIC 2007

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới