Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:30
26.7 C
Ho Chi Minh City

‘Săn tìm’ cổ phiếu bất động sản hưởng lợi từ đầu tư công!

Linh Trang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Với những lợi thế và cơ hội đến từ đầu tư công, nhóm cổ phiếu bất động sản gắn với các khu vực đang được đẩy mạnh đầu tư rõ ràng là một lựa chọn rất đáng để xem xét!

Sức hút của thị trường bất động sản Đồng Nai còn đến từ lợi thế nằm gần TPHCM với cao tốc Long Thành – Dầu Giây là nút giao thông trọng điểm nối liền Đồng Nai và đầu tàu kinh tế của cả nước. Ảnh: H.P

“Trông chờ” vào đầu tư công

Trong bối cảnh tăng trưởng GDP suy giảm mạnh trong quí 3 do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 (giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái) thì đẩy mạnh đầu tư công đang được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để hỗ trợ cho kinh tế dần hồi phục trở lại kể từ quí 4 năm nay. Thường thì trong các cuộc khủng hoảng khi nhu cầu của người tiêu dùng, đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu suy giảm thì cách nhanh và chủ động nhất để vực dậy tăng trưởng chính là tăng chi tiêu cho chính sách tài khóa.

Về mặt chủ trương, vào cuối tháng 7 vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với tổng mức vốn lên tới 2,87 triệu tỉ đồng (tương đương 120 tỉ đô la Mỹ), tăng mạnh 43% so với giai đoạn 2016-2020 (2 triệu tỉ đồng, tương đương 87 tỉ đô la Mỹ). Kế hoạch đầu tư này sẽ chủ yếu dành vốn cho đầu tư hạ tầng giao thông ở các tỉnh, thành. Trong đó, tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2021-2025 ở một số tỉnh thành nổi bật có thể kể đến là: Hà Nội (332.000 tỉ đồng), TPHCM (638.500 tỉ đồng) và Đồng Nai (595.000 tỉ đồng).

Tại khu vực phía Nam, có thể thấy hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm đang xây dựng/quy hoạch đều đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai, điển hình như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, theo đó, yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Tính đến cuối tháng 8-2021, Đồng Nai đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.584 trường hợp với diện tích hơn 1.900 héc ta và tổng số tiền bồi thường hơn 9.000 tỉ đồng.

Có thể nói, sân bay Long Thành khởi công đầu năm nay đã góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường địa ốc Đồng Nai khi nhiều dự án bất động sản đổ về đây. Thời gian qua, với sự đầu tư từ Chính phủ, hệ thống hạ tầng giao thông của Đồng Nai khá đồng bộ, các tuyến giao thông nội tỉnh cũng được đầu tư bài bản. Bên cạnh đó, sức hút của thị trường bất động sản Đồng Nai còn đến từ lợi thế nằm gần TPHCM với cao tốc Long Thành – Dầu Giây là nút giao thông trọng điểm nối liền Đồng Nai và đầu tàu kinh tế của cả nước.

Ngoài ra, Đồng Nai còn là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn với 32 khu công nghiệp đang hoạt động. Dự tính, trong giai đoạn 2021-2030, địa phương này sẽ tiếp tục quy hoạch để mở thêm tám khu công nghiệp mới. Tốc độ thu hút vốn FDI và phát triển các khu công nghiệp đang là nhân tố thúc đẩy mạnh nhu cầu bất động sản tại Đồng Nai – nơi tập trung hơn 2 triệu lao động và đội ngũ chuyên gia sinh sống.

Cổ phiếu nào hưởng lợi?

Với tiềm năng to lớn nêu trên, nhiều “ông lớn” bất động sản đã rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt cơ hội khi hiện diện khá sớm tại thị trường này, điển hình như Novaland (NVL), DIC Corp (DIG), Đất Xanh (DXG), Nam Long (NLG)… Đây cũng đều là những doanh nghiệp bất động sản tiêu biểu hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo đánh giá, dự án của các chủ đầu tư như Novaland (Aqua City), Nam Long (Izumi City), Đất Xanh (Gem Sky World)… với các sản phẩm chính là đất nền, nhà phố và biệt thự tại Đồng Nai đều đang có tỷ lệ hấp thụ cao, tiềm năng tăng giá tốt.

Khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng và giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, đây là nhóm sản phẩm được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi. Trong đó, khu đô thị vệ tinh Aqua City tại Đồng Nai của Novaland được quan tâm với tỷ lệ hấp thụ đến 91%. Dự báo doanh thu và lợi nhuận của Novaland năm 2021 có thể tăng mạnh nhờ bàn giao 3.800 căn chủ yếu từ Aqua City, Novahills Mũi Né và NovaWorld Phan Thiết.

Đối với Nam Long, công ty này vừa tăng tỷ lệ sở hữu lên mức 65% tại dự án Waterfront (quy mô 170 héc ta). Dự kiến dự án này sẽ được mở bán vào quí 4-2021. Trong năm 2021, điểm nổi bật chính của Nam Long là kết quả bán hàng tăng trưởng ổn định. Ước tính tổng giá trị bán hàng năm 2021 của công ty này có thể đạt 9.317 tỉ đồng từ việc bán ra 2.359 sản phẩm.

Đối với Đất Xanh, lợi thế của dự án Gem Sky World là rất rõ ràng khi nằm ở vị trí thuận lợi tại Đồng Nai, pháp lý dự án minh bạch, đội ngũ quản lý năng động và tài chính khá lành mạnh. Đất Xanh được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2021 nhờ bàn giao các dự án Gem Sky World và Opal Boulevard.

Dự báo doanh thu thuần của Đất Xanh năm 2021 có thể đạt hơn 9.000 tỉ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.200 tỉ đồng. Về dài hạn, Đất Xanh được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng khi công ty này có kế hoạch phát triển các khu đô thị rải rác trên toàn quốc với tổng diện tích đất gần 2.300 héc ta tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Về diễn biến giá trên sàn chứng khoán, đa phần các cổ phiếu nêu trên đều có mức tăng giá gấp đôi kể từ đầu năm 2021 đến nay. Tuy vậy, trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu này đang phải chịu áp lực điều chỉnh nhất định do những lo ngại của nhà đầu tư về ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chính trong bối cảnh này, việc “đãi cát tìm vàng” nhằm phát hiện ra những cổ phiếu tiềm năng để mua vào tích lũy là điều rất cần thiết, giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận khi thị trường hồi phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới