Thứ Ba, 25/06/2024, 11:55
27.6 C
Ho Chi Minh City

Sản lượng tăng giúp giảm sốt giá thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng tăng giúp giảm sốt giá thép

Sản lượng thép trong 5 tháng đầu năm 2008 tăng cao giúp phần nào bình ổn thị trường. Trong ảnh, công nhân Công ty thép SMC đang đưa thép vào kho – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng thép sản xuất cả nước 5 tháng đầu năm nay khoảng 1,6 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ, điều này phần nào giúp hạ nhiệt cơn sốt giá thép trên thị trường.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 26-5, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch hiệp hội cho biết, sản lượng thép tăng cao trong 5 tháng đầu năm đã giúp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Nhu cầu tiêu thụ thép trong 5 tháng ở mức khoảng 1,4 triệu tấn.   

Hiện nay, giá thép xuất xưởng tại thị trường phía Bắc từ 14,8 triệu đồng/tấn đến 15,1 triệu đồng/tấn (chưa tính thuế VAT), giảm khoảng 300.000 đồng/tấn so với giá bán hồi đầu năm.

Liên quan đến tình trạng xuất khẩu ngược phôi thép của một số doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, ông Nghi cho biết, trong 4 tháng đầu năm cả nước nhập khẩu khoảng 1,4 triệu tấn phôi thép cho nhu cầu sản xuất, trong khi đó, theo số liệu thống kê thì số lượng phôi thép xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm khoảng trên 7.200 tấn.

Số lượng phôi thép xuất khẩu này được ông Nghi đánh giá là chưa đáng đến mức báo động tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, ông Nghi cũng cho biết thêm là hiệp hội đã có kiến nghị lên các bộ ngành liên quan có những chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp không phải tiếp tục xuất khẩu phôi thép mà vẫn có khả năng duy trì sản xuất. Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép đã chọn giải pháp xuất khẩu phôi thép sang nước ngoài, chủ yếu là Thái Lan và Philippines là do không bán được hàng tại thị trường trong nước.

Theo ông Nghi, hiện năng lực sản xuất phôi tại các nhà máy sản xuất phôi trên cả nước đạt khoảng 160.000 tấn mỗi tháng, cộng với khoảng trên 540.000 tấn phôi đang tồn kho thì tổng  lượng phôi dự trữ sẽ đủ cho nhu cầu sản xuất trong vòng 2 tháng tới.

Một điều khiến ông Nghi lo lắng là theo thống kê trong 4 tháng đầu năm, đã có 283.000 tấn thép cuộn được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam và được tiêu thụ trên thị trường với giá khá rẻ, khoảng 13,5 triệu đồng/tấn, thấp hơn nhiều so với giá thép sản xuất trong nước.

“Ở các tỉnh phía Bắc, hiện nay thép cuộn Trung Quốc đang được bán tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, tuy nhiên do chất lượng thép cuộn này không tốt nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng các công trình xây dựng”, ông Nghi cho hay.   

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới