Thứ Hai, 17/06/2024, 16:50
33.9 C
Ho Chi Minh City

Sản lượng sụt giảm mạnh, giá cà phê có dấu hiệu hồi sinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng sụt giảm mạnh, giá cà phê có dấu hiệu hồi sinh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Sản lượng cà phê arabica ở các nước Mỹ Latin sụt giảm do thời tiết khô hạn giúp giá cà phê trên thị trường tăng mạnh trong những tuần qua.

Sản lượng sụt giảm mạnh, giá cà phê có dấu hiệu hồi sinh
Nông dân hái cà phê ở Honduras. Ảnh: AFP

Hôm 28-11, giá cà phê arabica tương lai trên sàn giao dịch quốc tế ICE tăng lên mức 1,173 đô la Mỹ/pound (0,45 kg), cao hơn 25% so với điểm giá thấp nhất gần đây 0,93 đô la/pound được thiết lập hồi giữa tháng 10. Chỉ riêng trong hai phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cà phê arabica tương lai tăng tổng cộng 12%.

Giá trung bình của tất cả các loại cà phê giao dịch trên sàn ICE cũng đang ở mức 1,101 đô la/pound, mức cao nhất trong những tuần qua.

Giá tăng khi các kho cà phê của ICE giảm gần 78.000 bao (1 bao=60kg) trong thời gian gần đây. Các công ty kinh doanh cà phê cho biết lý do chính khiến giá cà phê tăng là sản lượng đang suy giảm ở Honduras, nước sản xuất cà phê arabia lớn thứ ba thế giới, do thời tiết khô hạn gay gắt.

Hồi đầu tháng này, Honduras tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán nghiêm trọng thiêu cháy các vụ mùa cây có hạt lên đến mức 80% diện tích ở một số khu vực.

Một tai họa khác có thể đẩy giá cà phê tăng cao hơn là dịch bệnh gỉ sắt (làm lá cây cà phê rụng sau khi sang màu cam rồi cháy đen) đang đe dọa toàn bộ các trang trại cà phê Honduras.

Đối với các nông dân trồng cà phê ở Hoduras, đó là vấn đề đáng lo khác. Dịch bệnh này phát triển âm thầm nhưng tiến triển nhanh trong điều kiện khí hậu nóng và khô hạn, có thể hủy hoại toàn bộ các trang trại cà phê.

Được trồng chủ yếu ở các nước Mỹ Latin, arabica là loại cà phê cao cấp, ít đắng gắt hơn cà phê robusta. Dù chỉ cung cấp chưa đến 10% tổng sản lượng cà phê arabica toàn cầu, Honduras là nguồn cung quan trọng được ICE chứng nhận và do vậy các biến động sản lượng cà phê ở nước này ảnh hưởng lớn đến giá cà phê tương lai trên sàn ICE.

Tổ chức Cà phê quốc tế dự báo sản lượng sản lượng cà phê arabica trong niên vụ 2019-2020 giảm 2,7%, về còn 95,68 triệu bao, mức thấp nhất kể từ niên vụ 2015-2016. Ảnh: WSJ

Rodrigo Costa, Giám đốc giao dịch ở Công ty Comexim USA, cho biết các công ty kinh doanh cà phê xem sản lượng cà phê sụt giảm ở các kho của ICE là dấu hiệu tăng mua của các nhà đầu tư tổ chức. Ông nói: “Diễn biến này có thể tạo ra một số động lực mua”.

Trong tín hiệu khác cho thấy giá cà phê tương lai có thể còn tăng là các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư khác đang giảm vị thế bán ròng về mức còn 47.899 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 19-11, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ. Đây là số hợp đồng bán khống cà phê thấp nhất kể từ tháng 7.

Thời tiết khô hạn không chỉ xảy ra ở Honduras mà còn ở các khu vực trồng cà phê arabica khác ở Brazil và Peru, những nơi chứng kiến lượng mưa ít hơn thường lệ trong tháng qua.

Tháng trước, Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê thế giới trong niên vụ 2019-2020 dự kiến giảm 0,9%, về mức 167,4 triệu bao, tương đương gần 10 triệu tấn. Riêng sản lượng cà phê arabica trong niên vụ mới được dự báo giảm 2,7%, về còn 95,68 triệu bao, mức thấp nhất kể từ niên vụ 2015-2016. Trong khi đó, nhu cầu cà phê toàn cầu dự kiến tăng 1,5% trong năm tới, lên mức 167,9 triệu bao.

Theo báo cáo ICO, nhu cầu cà phê sẽ tăng 3% ở các nước châu Á-Thái Bình Dương và tăng 1-2% ở các nước châu Âu trong năm 2020.

Hồi đầu tháng, chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee, có trụ sở ở Bắc Kinh, thông báo doanh thu trong quí 3 đạt 1,54 nhân dân tệ (218,9 triệu đô la), tăng gần gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh hồi tháng 10, François-Xavier Roger, Giám đốc tài chính Nestlé, cho biết tập đoàn này chứng kiến lợi nhuận tăng cao trong quí 3 nhờ giá cà phê thấp. Tuy nhiên, ông dự báo giá cà phê sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng trung bình 2,1% mỗi năm trong thập kỷ qua. Theo Fairtrade International, mỗi ngày, có 1,6 tỉ tách cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu và khoảng 125 triệu người đang sống dựa vào trồng và kinh doanh cà phê. Giá trị xuất khẩu cà phê trên toàn cầu đạt khoảng 20 tỉ đô la mỗi năm.

Theo Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới