Thứ Năm, 13/06/2024, 15:02
35 C
Ho Chi Minh City

Sản lượng dầu từ Nigeria bị cắt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng dầu từ Nigeria bị cắt giảm

Khu sản xuất dầu khí của Shell ở phía Nam đồng bằng Niger -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Mặc dù nhu cầu dầu của thế giới vẫn rất cao nhưng hai tập đoàn sản xuất dầu lớn nhất Nigeria đã quyết định cắt giảm sản lượng.

Các vụ tấn công từ quân phiến loạn và công nhân đình công đã buộc hai công ty khai thác dầu lớn nhất tại Nigeria là Exxon Mobil và Royal Dutch Shell phải cắt giảm sản lượng trong khi giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao.

Các nhóm phiến loạn ở đồng bằng Niger đã cho nổ một phần đường ống dẫn dầu của Tập đoàn Shell, vụ tấn công thứ tư trong 7 ngày qua. Công nhân làm việc ở một nhà máy của Exxon Mobil đã bắt đầu đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Vì Nigeria là nước xuất khẩu dầu lớn thứ tám thế giới, nên việc cắt giảm sản lượng này đang gia tăng những lo ngại về thị trường dầu toàn cầu vốn đang bất ổn.

Phóng viên Alex Last của đài BBC ở Lagos cho hay các vụ bãi công hiếm khi kéo dài nhưng các vụ tấn công vào những đường ống dẫn dầu nằm len lỏi trong các khu rừng rậm và các nhánh sông của đồng bằng thì rất khó chấm dứt.

“Lời khuyên thẳng thắn gửi đến những công ty sản xuất dầu là đừng nên lãng phí thời gian để sửa chữa bất kỳ đường ống nào vì chúng sẽ tiếp tục bị phá hỏng”, phiến quân thuộc Phong trào giải phóng của đồng bằng Niger (Movement for the Emancipation of the Niger Delta-MEND) tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc bạo động.

Hiện việc sản xuất dầu tại Nigeria hoạt động kém 25% so với công suất chính thức khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Exxon Mobil nói rằng họ chỉ có thể sản xuất cục bộ sau khi công nhân bãi công còn Tập đoàn Shell cho biết họ không thể đáp ứng mục tiêu xuất cảng 169.000 thùng dầu/ngày trong vài tuần tới sau các vụ tấn công này.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới