Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sản lượng cá tra tăng mạnh ở TPHCM  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng cá tra tăng mạnh ở TPHCM  

Thu hoạch cá tra ở ngoại thành TPHCM -Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Từ nhiều năm qua, ai cũng nghĩ con cá tra chỉ thích hợp cho môi trường nuôi ở các tỉnh vùng sông nước ĐBSCL, nhưng nay, nó được nuôi ở các huyện ngoại thành TPHCM với sản lượng hơn 4.000 tấn cá tra trong năm 2007.  

Ông Lê Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) TPHCM, cho biết nghề nuôi cá tra phát triển mạnh ở khu vực huyện Củ Chi và Bình Chánh với sản lượng thu hoạch hơn 4.000 tấn trong năm ngoái. Hiện tại, Củ Chi có 145 héc ta và Bình Chánh có 716 héc ta nuôi thuỷ sản nước ngọt, trong đó hai đối tượng chính là cá tra và cá rô phi.  

“Ai cũng bất ngờ khi hay tin nông dân ngoại thành TPHCM không chỉ nuôi thành công con cá tra mà giờ đây đang tiến hành nuôi quy mô lớn”, ông Liêm nói.  

Trong năm nay, Sở NN-PTNT TPHCM dự kiến sản lượng nuôi cá nước ngọt, trong đó chủ yếu là cá tra, đạt 1.000 héc ta với sản lượng hơn 8.500 tấn/năm.  

Theo tin từ Sở Thuỷ sản tỉnh Bến Tre, nông dân tỉnh này cũng đã nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá tra ở vùng nước lợ có độ mặn thấp ở ven biển.

Ông Liêm dự kiến trong các năm tới, diện tích ao nuôi cá tra ở ngoại thành sẽ còn tăng vì hiện nay, ngành nông nghiệp đang thực hiện chương trình vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bằng cách chuyển đất trồng lúa một vụ/năm, có năng suất thấp sang nuôi trồng thuỷ sản. Tại Củ Chi, Bình Chánh và quận 9, nơi diện tích lúa năng suất thấp, đang được khuyến cáo chuyển qua nuôi cá nước ngọt như cá tra, cá rô đồng, cá rô phi.  

Năm ngoái, toàn thành phố có 10.700 hec ta đất nuôi trồng thuỷ sản với sản lượng 37.939 tấn, trong đó chủ yếu là tôm sú và cá nước ngọt.  

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới