Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:27
30 C
Ho Chi Minh City

Sàn giao dịch thịt heo nên là mô hình cổ phần hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn giao dịch thịt heo nên là mô hình cổ phần hóa

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Để đảm bảo tính minh bạch về giá, khuyến khích các đơn vị tham gia cùng chung tay thực hiện, sàn giao dịch thịt heo tại TPHCM nên là mô hình – sàn giao dịch được cổ phần hóa do Nhà nước quản lý.

Sàn giao dịch thịt heo nên là mô hình cổ phần hóa
Một trong những điều kiện để được tham gia sàn giao dịch thịt heo là thịt phải được giết mổ công nghiệp. Hình minh họa: Thịt mát MEATDeli của Masan MEATLife được giết mổ, đóng gói trên dây chuyền hiện đại. Ảnh: MS

Đây là ý kiến của một số đại diện của các đơn vị kinh doanh thịt heo tại TPHCM tại buổi trao đổi, lấy ý kiến vận hành mô hình dự kiến sàn giao dịch heo trên địa bàn TPHCM do Sở Công Thương tổ chức sáng 14-11.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng ban dự án của đề án sàn giao dịch thịt heo cho biết, hiện tại mặc dù dịch tả heo châu Phi khiến cho thịt heo tăng giá, nhưng nhu cầu sử dụng thịt heo nóng của người dân TPHCM vẫn rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay việc giết mổ, phương thức mua bán, vận chuyển thịt heo vẫn còn nhiều hạn chế như phương pháp giết mổ chủ yếu là thủ công, không bảo đảm dịch tễ cũng như an toàn thực phẩm; phương thức mua bán truyền thống chủ yếu sơ khai, đơn giản, tức thông qua thương lái; thương lái nắm giữ vai trò quan trọng, đôi khi “ép” giá trong quá trình thu mua…

Trong khi đó, người chăn nuôi và người tiêu dùng – hai chủ thể quan trọng vẫn ở thế bị động. Người chăn nuôi có hàng nhưng không quyết định được giá. Người tiêu dùng cũng không biết giá cụ thể để lựa chọn; thông tin thị trường cũng không công khai, minh bạch, cơ quan nhà nước chưa quản lý được hết thương lái, người chăn nuôi…

Vì vậy, theo ông Hòa, việc thành lập sàn giao dịch heo hơi là việc làm cần thiết, quan trọng. Nếu có sàn giao dịch thịt heo, cơ sở chăn nuôi và chợ đầu mối sẽ giao dịch trực tiếp. Người chăn nuôi và chợ đầu mối có quyền quyết định chính, thương lái chỉ cung cấp dịch vụ logistics (giao nhận và vận chuyển heo). Với sàn giao dịch thịt heo việc giao dịch mua bán có thể tiến hành trước cả tuần.

Từ đó, sàn giao dịch heo sẽ kết nối được chủ thể quan trọng trong chuỗi cung ứng, nhất là chủ thể chăn nuôi và chủ thể giết mổ và thương nhân chợ đầu mối, tiến tới chấm dứt lò giết mổ thủ công, tập trung giết mổ công nghiệp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa sản phẩm thịt heo chất lượng đến người tiêu dùng.

Điều kiện để được tham gia sàn giao dịch thịt heo là heo phải đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; heo phải truy xuất được nguồn gốc và giết mổ công nghiệp, tiêu chuẩn phải được 1 đơn vị kiểm định độc lập về tỷ lệ nạc, tỷ lệ mỡ, độ PH nhằm minh bạch và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo đại diện của chợ đầu mối Hóc Môn, TPHCM việc thành lập sàn giao dịch thịt heo là cần thiết, việc thành lập này sẽ giúp cho người chăn nuôi có quyền quyết định giá chứ không phải phần lớn nằm trong tay thương lái như hiện nay.

Đồng thời, theo vị đại diện này, việc thành lập sàn giao dịch heo hơi, với những tiêu chuẩn về chất lượng trước khi lên sàn sẽ giúp cho nguồn heo ra thị trường đảm bảo an toàn tối đa.

“Thực tế, hiện nay vẫn còn hiện tượng heo không đạt chuẩn nhập chợ Hóc Môn. Trung bình mỗi đêm có 5.200 con heo, tương đương 370 tấn heo nhập chợ. Chợ có 50 chủ sạp và 20 thương lái hoạt động. Từ đầu năm 2019 đến nay chợ đã đình chỉ hoạt động của 11 trường hợp kinh doanh vi phạm vấn đề thịt heo không đạt chuẩn”, vị này cho biết thêm.

Hiện thị trường tiêu thụ thịt heo TPHCM có quy mô 10.000 con/ngày với tổng trị giá 17.500 tỉ đồng/năm.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, đại diện Sở Công Thương TPHCM cũng cho biết để chuẩn bị cho sự hoạt động của sàn giao dịch heo hơi thì đoàn công tác của Sở cũng đã có chuyến công tác khảo sát, nghiên cứu xây dựng sản giao dịch heo hơi tại Đài Loan cũng như tham khảo ý kiến của những đơn vị đã từng thực hiện sàn giao dịch cà phê, sàn giao dịch tôm trước đây.

Trước đó, hồi đầu tháng 3-2019, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh và Cục Thực thi quy định quốc tế thuộc Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch heo với Sở Công Thương TPHCM. Đến nay đơn vị này vẫn đang có những hỗ trợ cụ thể cho TPHCM.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới