Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm sẽ vận hành chính thức từ tháng 9

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 9-2023. Đây sẽ là nơi kết nối các thành phần tham gia trong vòng tuần hoàn của ngành lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với các đầu mối thương mại trên cả nước.

Các sản phẩm được chào bán trên sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo trong giai đoạn vận hành thử nghiệm. Ảnh chụp màn hình sanphupham.vn. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, bà Nguyễn Thị Tuyết Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần chỉ số nông nghiệp (Agri Index) – đơn vị xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo – xác nhận thông tin nêu trên và cho biết dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. “Sau khi chúng tôi hoàn thành xong tất cả các mô hình và được Bộ Công Thương cấp phép, thì lúc đó mới mở cổng để hoạt động chính thức”, bà Ngọc cho biết.

Theo bà Ngọc, trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay vẫn có giao dịch mua bán, nhưng Agri Index chỉ giữ vai trò cung cấp thông tin về sản phẩm thông qua sàn (tại địa chỉ sanphupham.vn – PV), còn việc mua bán các đơn vị sẽ tự kết nối trực tiếp với nhau, chứ sàn không thu phí dịch vụ.

Cụ thể, riêng đối với mảng phụ phẩm, thì sàn đã kết nối được vài nghìn tấn/tháng đối với trấu, trong khi tấm và cám là khoảng 2.000 tấn mỗi tháng, “nhưng tất cả đều là hình thức các đơn vị mua bán trực tiếp với nhau, sàn chỉ cung cấp thông tin”, bà Ngọc nói.

Theo bà, khi sàn được đưa vào vận hành chính thức sẽ áp dụng thu phí dịch vụ. “Lúc đó, trang giao dịch thương mại điện tử của chúng tôi cũng giống như Shopee, tức chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ bên lề như logistics, dịch vụ kiểm hàng, chứ không thu phí việc mọi người giao dịch trên sàn”, bà cho biết.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 đơn vị thử nghiệm chức năng của sàn và tham gia tiếp nhận thông tin trên sàn để thương mại.

Trước đó, vào ngày 19-12 năm ngoái, Agri Index đã công bố dự án xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tại sự kiện công bố dự án lúc bấy giờ, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo không đơn thuần chỉ là kết nối mua bán, mà quan trọng hơn là kết nối những con người, từ đồng ruộng tới ghe của thương lái, cho đến nhà máy của doanh nghiệp và ra thị trường.

Đặc biệt hơn, ở đây theo mô hình tuần hoàn của ngành lúa gạo, tức đó là vòng tròn của một ngành hàng, mà giá trị của ngành hàng xuất phát từ con người, tức là vòng tròn của những con người sẽ quyết định vòng tròn tuần hoàn của nền kinh tế. “Tôi nghĩ, hãy tư duy con người nhiều hơn là tư duy về vấn đề kinh tế, bởi tất cả thành công của vòng tuần hoàn là do con người”, ông nhận định.

“Người Trung Quốc tại sao họ thành công, giàu có?”, ông Hoan đặt câu hỏi và ông cho rằng, “300 năm trước họ qua khu vực Chợ Lớn (của TPHCM ngày nay) và thành công là nhờ vào vòng tròn các mối quan hệ, tức người này giúp người kia, người này kết nối người kia, người này tương hỗ với người kia để tạo ra một sức mạnh”.

Với dự án khởi nghiệp sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo, theo ông Hoan, muốn thành công trong vòng tuần hoàn đó thì cần có một vòng tuần hoàn các mối quan hệ với nhau; phải biết bỏ qua các xung đột, lợi ích cá nhân để vòng tròn, những mắt xích không bị tách rời.

Bất kỳ một thành công nào, đôi lúc cũng xảy ra những “trục trặc”, đứt gãy, cho nên nếu có niềm tin, dự tính và chia sẻ với nhau, vòng tròn liên kết sẽ được giữ lại. “Còn nếu lúc đó chúng ta hoang mang, sợ mất phần, muốn lấy về phần mình, thì chắc chắn vòng tròn đó sẽ không còn, ngành nông nghiệp sẽ chịu rủi ro”, ông nói.

Chính vì vậy, lúc bấy giờ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng các thành phần trong sàn giao dịch phải học hỏi lẫn nhau nhau, chia sẻ cùng nhau, đặc biệt phải nghĩ cho nhau nhiều hơn thì mới thành công được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới