Thứ Hai, 15/07/2024, 15:25
32.3 C
Ho Chi Minh City

Sàn giao dịch CSR từ thiện thời Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn giao dịch CSR từ thiện thời Covid-19

Mã Thanh Danh(*) – Lê Hoài Ân(**)

(KTSG) – TPHCM duy trì việc phong tỏa kéo dài đã khiến cho cuộc sống của những người lao động nghèo rơi vào tình cảnh khó khăn. Lúc này, Nhà nước và các tổ chức từ thiện đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ người dân nghèo để cùng nhau vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, cần phải suy nghĩ một cách làm từ thiện hợp lý, khoa học và hiệu quả dựa trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Sàn giao dịch CSR từ thiện thời Covid-19

Rất nhiều chương trình từ thiện đã được triển khai trên khắp cả nước, đặc biệt là ở những thành phố lớn, nơi đang có nhiều người lao động mắc kẹt lại. Sự phát triển của mạng xã hội đã giúp thông tin được cập nhật nhanh chóng hơn nhưng vẫn còn những khó khăn trong việc xác định đúng nhu cầu và hoàn cảnh của người cần giúp đỡ. Điều này, vô tình làm cho sự hỗ trợ có thể chưa đúng với nhu cầu thực tế của những hoàn cảnh khó khăn.

Các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki… đang dần trở thành trang mua sắm trực tuyến quen thuộc của mọi người. Sự thành công của các các trang mua sắm trực tuyến này phần lớn là do các loại sản phẩm/dịch vụ tại đây có mức giá rẻ hơn so với các kênh bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của người lao động khiến họ khó có khả năng mua sắm lâu dài dù các chính sách hỗ trợ giá đã được thực thi. Sàn giao dịch CSR Từ thiện ra đời chính là cách giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng và hợp lý.

Mô hình đề xuất

Đây là nơi giao dịch trực tuyến của người cho và người nhận với sự tham gia, quản lý, điều hành của các tổ chức nhà nước và Bộ Công Thương… Sàn giao dịch giúp kết nối giữa những nhà hảo tâm và các doanh nghiệp với các hộ gia đình.

Mô hình platform giúp hoạt động cho tặng diễn ra trên phạm vi rất rộng, trải dài khắp các miền đất nước. Thông qua việc đăng ký thông tin “cung – cầu” trong việc cho tặng mà người khó khăn có thể nhận được những mặt hàng họ thật sự cần thiết.

Đơn vị vận hành dự án sẽ giúp đảm bảo cho quá trình lưu thông hàng hóa được diễn ra thông suốt. Đơn vị này có thể là đơn vị trực thuộc Nhà nước hoặc các tổ chức từ thiện có uy tín trong và ngoài nước.

Điểm tích lũy trên sàn (CSR point)

Hoạt động cho tặng diễn ra trên sàn sẽ được ghi nhận theo hệ thống quy đổi điểm thưởng đối với cả những người cho, người có công hỗ trợ… và người nhận. Người cho có thể cho tặng đến càng nhiều người khó khăn thì số điểm thưởng quy đổi sẽ càng lớn.

Sàn từ thiện giúp thay đổi hoạt động CSR của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hàng năm sẽ chi một khoản tiền nhất định để thực hiện các trách nhiệm đối với xã hội (CSR). Các hoạt động đó có thể liên quan đến các chi tiêu cho việc cải thiện môi trường, thực hiện các hoạt động từ thiện, cộng đồng, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

Mỗi doanh nghiệp đều sản xuất các loại sản phẩm nhất định, từ sản phẩm tiêu dùng cho đến sản phẩm công nghiệp. Trong quá trình kinh doanh thì sẽ luôn có các sản phẩm là hàng gần hết hạn sử dụng (đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng) và các sản phẩm công nghiệp không hoàn chỉnh (đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng). Các sản phẩm này đều có thể thực hiện cho tặng đến các đối tượng gặp khó khăn trong xã hội. Sự ra đời của sàn từ thiện sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hỗ trợ các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng, qua đó góp phần giảm bớt lãng phí cho xã hội.

Dựa trên những sản phẩm đóng góp doanh nghiệp sẽ tích lũy các điểm thưởng, qua đó có thể trao tặng lại cho những người lao động khó khăn của mình để họ cũng có thể nhận được những hỗ trợ từ xã hội.

Ứng dụng blockchain vào hoạt động quản lý từ thiện

Từ những vấn đề “lùm xùm” thời gian qua đối với hoạt động từ thiện, việc áp dụng công nghệ blockchain là một giải pháp rất hữu ích cho sự minh bạch. Việc áp dụng một public blockchain nghĩa là trao toàn bộ niềm tin đó cho “máy tính”. Hay đúng hơn, trao cho một cơ chế ghi chép giao dịch công khai mà không thể xóa sửa và thay đổi.

Public blockchain cho phép các tổ chức theo dõi các quỹ trên quy mô lớn, nếu các tổ chức ở đây là nhà nước thì quỹ từ thiện này càng được quản lý chặt chẽ và làm cho người dân tin tưởng hơn. Song song đó, nó còn có thể được sử dụng như một cửa sổ để cho phép công chúng biết được những khoản đóng góp của họ đang đi đến đâu. Blockchain không chỉ giải quyết bớt việc giải trình trong các tổ chức từ thiện mà còn có thể thay đổi nhận thức, có được niềm tin của công chúng về các tổ chức từ thiện và dẫn đến việc đóng góp từ thiện phổ biến hơn.

Các mô hình platform đã thực sự thay đổi rất nhiều cuộc sống của con người trong những năm qua và đó sẽ là một sự tuyệt vời của công nghệ nếu như những ý tưởng này có thể được dùng để giải quyết những nút thắt trong hoạt động từ thiện. Hơn nữa, qua đó, ý thức tuân thủ giãn cách tuyệt đối của người dân sẽ được đảm bảo vì có sự hỗ trợ kịp thời về an sinh xã hội qua sàn CSR.

(*) Tác giả sàn giao dịch chống hoảng loạn, Phó tổng giám đốc tập đoàn KIDO
(**) CFA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới