Thứ Ba, 25/06/2024, 05:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sàn giao dịch cá tra sẽ giúp các ngành liên quan cùng phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn giao dịch cá tra sẽ giúp các ngành liên quan cùng phát triển

Trung Chánh

Sàn giao dịch cá tra sẽ giúp các ngành liên quan cùng phát triển
Sàn thương mại điện tử cá tra sẽ là động lực thúc đẩy những ngành khác có liên quan cùng phát triển. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Với kế hoạch thành lập sàn giao dịch thương mại điện tử cho ngành hàng cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius) kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy một chuỗi ngành hàng có liên quan cùng phát triển.

Liên quan đến thông tin thành lập sàn giao dịch thương mại điện tử cho cá tra trong nhiệm kỳ hai (2016-2019) của VN Pangasius, ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của hiệp hội, cho rằng đây là hình thức thương mại tiên tiến, vượt qua được không gian địa lý, giúp doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu sản phẩm, tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

“Nếu doanh nghiệp cứ buôn bán thuần túy như hiện nay thì chỉ phụ thuộc vào một số nhà nhập khẩu quen biết thôi, chứ còn rộng rãi đại chúng, những người mua hàng nhiều khi cũng không biết được những nhà cung cấp bên đây (doanh nghiệp Việt Nam), mà chỉ biết đến những nhà nhập khẩu trung gian thôi”, ông cho biết.

Theo ông Dũng, nếu bán qua sàn, doanh nghiệp có thể gặp được hàng trăm khách hàng khác; dù những khách hàng này có thể họ mua những đơn hàng nhỏ, nhưng nhờ số lượng khách đông và tiếp cận trực tiếp nên có thể gia tăng hơn cả về số lượng và giá so với bây giờ, đặc biệt nó có thể giúp một chuỗi ngành khác có liên quan cùng phát triển.

“Ví dụ, mua bán qua sàn làm phát sinh một lực lượng logistics, những người nhận đơn hàng, những người vận chuyển và phân phối hàng…, một lực lượng lớn hơn trong xã hội, giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn”, ông dẫn chứng.

Theo ông Dũng, giao dịch qua sàn có thể không tìm được đơn hàng lớn nên với doanh nghiệp lúc đầu có thể gặp khó do phải chia nhỏ đơn hàng. Nhưng, việc đóng gói những đơn hàng nhỏ như vậy sẽ giúp thúc đẩy ngành bao bì phát triển thêm, qua đó, giúp doanh thu ngành bao bì cũng như những ngành khác có liên quan tăng lên.

Tuy nhiên, ông Dũng của VN Pangasius cho rằng sàn giao dịch thương mại điện tử đối với Việt Nam còn khá mới và ngay cả ở những nước phát triển cũng không phải ai đầu tư cũng thành công, “vì vậy, chúng tôi cũng xác định sẽ đi thận trọng”, ông nói.

Theo ông Dũng, giá trị gia tăng của cá tra trước đây thường được mọi người nghĩ đến là phải chế biến sâu; chế biến thành thực phẩm dùng ngay; tận dụng phụ phẩm làm các sản phẩm như dầu cá, collagen… Tuy nhiên, “giá trị gia tăng khi có sàn nó không hoàn toàn chỉ như vậy, mà nó còn giúp nhiều ngành khác có liên quan cùng phát triển, gia tăng doanh số”, ông Dũng tái khẳng định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới