Thứ Hai, 24/06/2024, 15:04
30 C
Ho Chi Minh City

Sàn chứng khoán Frankfurt, London sáp nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn chứng khoán Frankfurt, London sáp nhập

Phúc Minh

Sàn chứng khoán Frankfurt, London sáp nhập
LSe và Deutsche Boerse nhất trí sáp nhập. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Deutsche Boerse – công ty điều hành sàn chứng khoán Frankfurt (Đức) – nhất trí sáp nhập với London Stock Exchange Group (LSE – Anh) để tạo nên một sân chơi khổng lồ cho thị trường tài chính châu Âu.

Theo báo Wall Street Journal, thỏa thuận sáp nhập trị giá 20 tỉ bảng Anh (28,2 tỉ đô la Mỹ). Deutsche Boerse sẽ nắm giữ 54,4% cổ phần, còn LSE sở hữu 45,6% trong công ty cổ phần mới.

Các điều khoản của thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho hai sàn chứng khoán này cắt giảm 499 triệu đô la Mỹ chi phí mỗi năm (tương đương 20% chi phí hoạt động của cả hai sàn chứng khoán trong năm 2015), cũng như ngăn chặn ý định thâu tóm LSE của đối thủ Mỹ Intercontinental Exchange (ICE) – công ty hiện sở hữu sàn chứng khoán New York.

Sau khi Deutsche Boerse và LSE ngày 23-2 thông báo kế hoạch đàm phán sáp nhập (lần đàm phán thứ 3 giữa 2 sàn giao dịch sau 2 lần đàm phán thất bại vào năm 2000 và 2004), ICE cũng công bố ý định thâu tóm LSE và cho biết đã thuê các ngân hàng đầu tư tư vấn cho thương vụ này.

Sự kết hợp các lĩnh vực hoạt động của Deutsche Boerse và LSE hứa hẹn sẽ giúp họ khẳng định vị thế, cũng như thu hút nguồn vốn lớn trên thị trường trước sự cạnh tranh ngày càng lớn của các sàn chứng khoán lớn toàn cầu.

Chủ tịch LSE Donald Brydon sẽ giữ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) Deutsche Boerse, Carsten Kengeter, sẽ đảm nhiệm vị trí CEO trong công ty mới. Công ty sau sáp nhập vẫn giữ trụ sở tại cả London và Frankfurt, đồng thời chia đều chức năng điều hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới