Thứ Năm, 18/07/2024, 22:04
26.7 C
Ho Chi Minh City

Sân bay ùn ứ, TPHCM kiến nghị dừng khai báo y tế khi nhập cảnh

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế xem xét về việc tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ ở tại sân bay.

Sân bay Tân Sơn Nhất_Minh Hoàng
Kiến nghị dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MH

Công văn của UBND TPHCM nêu rõ ngày 15-3, Bộ Y tế ban hành công văn về phòng, phống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Cụ thể, Bộ Y tế quy định người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phát hiện một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

Việc này khiến sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp người nhập cảnh khai bảo chưa đúng.

UBND TPHCM cho rằng hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TPHCM có xu hướng ngày càng giảm.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ủn ở tại sân bay UBND TPHCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng kiến nghị chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng bay có đường bay quốc tế tăng cường hướng dẫn hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới