Thứ Hai, 15/07/2024, 10:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sân bay TSN lại tắc nghẽn cả trên trời và dưới đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay TSN lại tắc nghẽn cả trên trời và dưới đất

Anh Quân

Sân bay TSN lại tắc nghẽn cả trên trời và dưới đất
Các dãy ghế tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày giáp tết không còn chỗ trống – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Trong những ngày cao điểm giáp tết, tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngày 3-2, nhiều chuyến bay đến đã phải bay vòng, "xếp hàng" chờ để được hạ cánh.

Tối ngày 3-2, đại diện của hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, ngày 3-2, do mật độ khai thác tăng cao với tần suất cất/hạ cánh dày đặc, cộng thêm ảnh hưởng của hướng gió nên chỉ tập trung sử dụng một đường băng (số 07) của sân bay Tân Sơn Nhất để cất, hạ cánh, dẫn đến tắc nghẽn.

Nhiều chuyến bay đến phải bay vòng chờ, "xếp hàng" để hạ cánh; các chuyến bay đi có thời gian lăn bánh và chờ lệnh cất cánh lâu hơn kế hoạch. Theo thống kê từ 7 giờ sáng cho đến 22 giờ 30 phút ngày 3-2, riêng Vietnam Airlines (hãng có thị phần nội địa lớn nhất) đã có 33 chuyến bay buộc phải hạ cánh muộn từ 15-50 phút và 44 chuyến cất cánh muộn từ 15 phút đến 1 giờ.

Đại diện của Vietnam Airlines cũng cho biết thêm, trong những ngày cao điểm tết mặc dù đã cố gắng phối hợp tối đa với nhà chức trách sân bay và tìm các giải pháp giảm thiểu chậm chuyến, nhưng do quá tải về hạ tầng tại Tân Sơn Nhất nên tình trạng chậm chuyến vẫn diễn ra.

Do tắc nghẽn tại Tân Sơn Nhất nên lịch bay của các hãng hàng không bị xáo trộn rất nhiều. Anh Long, một hành khách có vé đi ngày 5-2 chặng TPHCM – Hà Nội, phản ánh với TBKTSG Online rằng, hiện tại anh đã được hãng hàng không Vietjet nhắn tin thay đổi lịch bay đến 3 lần khiến kế hoạch đi lại của anh bị đảo lộn rất nhiều.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, kể từ ngày 20 tháng Chạp đến nay lượng hành khách đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất rất đông. Lượng hành khách không chỉ tăng cao ở ga nội địa mà ở ga quốc tế người Việt ở nước ngoài về nước ăn tết cũng rất đông, cộng với lượng người đi đón người thân tăng cao dẫn đến sân bay bị quá tải.

Trong 2 ngày tới sẽ là ngày cao điểm nhất nên lượng hành khách sẽ còn tăng rất cao và khó có thể tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn tại Tân Sơn Nhất.

Theo thống kê của sân bay Tân Sơn Nhất, ngày cao điểm nhất của dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ có khoảng 720 lượt chuyến bay cất, hạ cánh/ngày, tăng khoảng 14,8% so với ngày cao điểm nhất của Tết Ất Mùi 2015; số lượng khách trung bình ngày cao điểm khoảng 99.700 hành khách, tăng 10% so với Tết Nguyên đán 2015.

Để tránh ùn tắc tại Tân Sơn Nhất trong những ngày tới, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan cũng khuyến cáo mọi người chỉ nên đưa đón người thân khi thực sự cần thiết, tránh gây ùn tắc tại khu vực sân bay.

Mời xem thêm:

>> Sân bay TSN: nhiều biện pháp chống ùn tắc trong dịp Tết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới