Thứ Ba, 18/06/2024, 22:18
31.7 C
Ho Chi Minh City

Sân bay Tây Ban Nha hoạt động bình thường trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay Tây Ban Nha hoạt động bình thường trở lại

Phúc Minh

Hành khách chờ đợi tại sân bay Barajas ở Madrid ngày 4-12. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các sân bay Tây Ban Nha ngày 5-11 (theo giờ địa phương) hoạt động bình thường trở lại sau khi có cuộc đình công tự phát của nhân viên kiểm soát không lưu trong 24 giờ bắt đầu từ ngày 3-12, khiến hàng trăm ngàn hành khách đi máy bay bị mắc kẹt.

>>> Tây Ban Nha: hàng trăm ngàn hành khách bị kẹt ở sân bay

Chính phủ của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero ngày 4-12 phải ban hành tình trạng khẩn cấp, lần đầu tiên kể từ khi chế độ độc tài quân sự của tướng Francisco Franco sụp đổ vào năm 1975, buộc các nhân viên kiểm soát không lưu kết thúc cuộc đình công.

Phó Thủ tướng Alfredo Perez Rubalcaba đảm bảo đến Giáng Sinh, các nhân viên điều khiển không lưu sẽ không tiếp tục đình công.

Bộ trưởng phụ trách ngành hàng không, ông Jose Blanco, nói nhà chức trách đang chuẩn bị khởi tố 400 nhân viên kiểm soát không lưu vì đã tham gia cuộc đình công khiến sân bay khắp Tây Ban Nha tê liệt.

Nhà khai thác sân bay Tây Ban Nha cho biết khoảng 90% nhân viên không lưu tham gia đình công đã trở lại làm việc, sân bay Madrid đã nối lại các chuyến bay.

Cuộc đình công tập thể của khoảng 90% nhân viên kiểm soát không lưu đã dẫn đến tình trạng tê liệt tại 8 sân bay trên toàn quốc, hơn 2.000 chuyến bay và ít nhất 600.000 hành khách bị ảnh hưởng. Đây là cuộc khủng hoảng hàng không nghiêm trọng nhất của Tây Ban Nha kể từ khi núi lửa Ireland phun trào vào tháng 4-2010.

(theo VOA, China)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới