Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:54
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sân bay Long Thành đang xem xét nguồn vốn lãi thấp từ Thụy Điển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay Long Thành đang xem xét nguồn vốn lãi thấp từ Thụy Điển

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tập đoàn tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (SEK) đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam việc tài trợ một khoản vay thương mại hơn 1 tỉ đô la với lãi suất thấp để đầu tư sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành đang xem xét nguồn vốn lãi thấp từ Thụy Điển
Phối cảnh dự án sân bay quốc tế Long Thành gia đoạn 1, dự kiến đơn vị được chỉ định thầu là ACV. Ảnh: TTXVN


Dự án đầu tư sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư dự kiến là 4,77 tỉ đô la Mỹ ( tương đương 11.689 tỉ đồng), không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng, đang được Chính phủ trình Quốc hội. Dự án này không “vướng” về vốn dù dự kiến tổng mức đầu tư là rất cao do khi trình Chính phủ, đơn vị dự kiến được chỉ định thầu cho kịp tiến độ là Tổng công ty cảng hàng không (ACV) đã thu xếp được 37% tổng vốn chủ sở hữu tự có (khoảng 1,5 tỉ đô la) và phần còn lại (khoảng 2,6 tỉ đô la), phía ACV đã ký được nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) với các ngân hàng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trong một cuộc hội thảo tuần trước do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Ngoại giao Thụy Điển tổ chức về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và công tác quản lý không lưu của Việt Nam, tập đoàn tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (SEK) đang mời phía ACV như một đối tác tiềm năng cho khoản vay hơn 1 tỉ đô la Mỹ với lãi suất thấp. Mức lãi suất là 4,2%/năm, bao gồm cả 1,25% phí bảo hiểm cho khoản vay. Đổi lại, dự án này phải sử dụng 30% tổng vốn đầu tư để  mua sắm thiết bị, công nghệ xuất xứ Thụy Điển.

Phía ACV cho biết, hai bên đã có những bước tiếp xúc sơ bộ để trao đổi. Và phía ACV đánh giá, nếu phải đi vay 2,6 tỉ đô la trong trường hợp nơi này là chủ đầu tư dự án thì mức chào mời của SEK cũng khá hấp dẫn. Vì thông thường các nhà tài trợ vốn khác đang “chào” ACV vay với mức lãi suất trung bình khoảng 5-5,5%/năm, thời hạn 15 năm và ân hạn 5 năm.

Hiện ACV đang tiến hành đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế để huy động vốn, bao gồm cả phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới