Thứ Hai, 17/06/2024, 07:13
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sân bay Gia Lâm sẽ tiếp nhận máy bay dân dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay Gia Lâm sẽ tiếp nhận máy bay dân dụng

(TBKTSG Online) – Sân bay Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được sử dụng chung cho các máy bay dân dụng và quân sự sau khi được nâng cấp, theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục phó Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, nói với TBKTSG Online rằng cơ quan này sẽ sớm công bố bản quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không Gia Lâm giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.   

Tuy nhiên, ông Thanh không cho biết khi nào sân bay này sẽ được đưa vào khai thác cho các chuyến bay dân dụng vì điều này còn tùy thuộc vào việc chuẩn bị và tiến độ các dự án đầu tư. Ông cho biết thêm việc nâng cấp sân bay này để đưa vào khai thác có thể sẽ được thực hiện bằng ngân sách nhà nước hoặc kêu gọi đầu tư bên ngoài.

Dự kiến tổng mức đầu để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho việc khai thác các chuyến bay dân dụng tại sân bay Gia Lâm sẽ là 286,6 tỉ đồng, bao gồm 136,7 tỉ đồng Việt Nam cho giai đoạn từ nay đến 2015.

Theo ông Thanh, sân bay Gia Lâm sẽ có thể tiếp nhận các loại máy bay ATR 72 và Fokker 70 sau khi việc nâng cấp hoàn thành. Các hãng hàng không trong nước có thể dùng sân  bay này để khai thác các tuyến bay nội địa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng không thì Gia Lâm sẽ thích hợp cho các chuyến bay tầm ngắn khởi hành và đến sân bay này như Gia Lâm – Vinh, Gia Lâm – Điện Biên và Gia Lâm – Nà Sản. Dự kiến, sân bay này có khả năng tiếp nhận 162 ngàn lượt hành khách/năm đến 2015 và 290 ngàn lượt hành khách/năm đến 2025.

Sân bay Gia Lâm nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 8 ki-lô-mét và có tổng diện tích là 302,61 héc ta. Hiện sân bay này đang được sử dụng cho hoạt động bay huấn luyện cũng như các chuyến bay taxi và các tour du lịch bằng máy bay của Công ty Dịch vụ bay miền Bắc.

BÌNH NGUYÊN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới