Thứ Hai, 24/06/2024, 21:11
28.4 C
Ho Chi Minh City

Samsung kéo doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung kéo doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng

Hùng Lê

Samsung kéo doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng
Đại diện Samsung khảo sát và tìm hiểu quy trình cải tiến trong sản xuất của Công ty In bao bì Ngân Hà. Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Samsung ngày hôm nay, 23-5, cho biết đã chọn được ba doanh nghiệp TPHCM để hỗ trợ họ cải tiến sản xuất nhằm cung ứng linh phụ kiện trực tiếp cho dự án tổ hợp điện tử gia dụng và công nghệ Samsung (SEHC) tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP).

Ba doanh nghiệp này gồm Công ty TNHH Nhựa Phước Thành, Công ty In bao bì Ngân Hà và Công ty Minh Đạt. Đây cũng là ba doanh nghiệp đầu tiên tại TPHCM được Samsung cử chuyên gia tới để tư vấn, hỗ trợ tăng cường năng lực và hoàn thiện quy trình sản xuất để có thể trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho tổ hợp sản xuất SEHC.

Đây được xem là bước thuận lợi ban đầu của doanh nghiệp trong nước bởi theo Samsung việc tìm kiếm các nhà cung cấp trực tiếp 100% vốn Việt Nam là rất khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp phụ trợ không đáp ứng được các yêu cầu của hãng đưa ra.

Cùng ngày, đại diện công ty Samsung cùng đại diện Sở Công Thương TPHCM đã đến làm việc tại ba công ty này nhằm khảo sát, đưa đánh giá và góp ý cụ thể để khắc phục những nhược điểm tồn đọng sau khi chuyên gia của hãng đã tư vấn khoảng ba tháng trước.

Ông Chu Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà, cho biết nhờ sự hỗ trợ của Samsung, công ty đã đẩy nhanh được quá trình cải tiến những tồn tại trong quy trình sản xuất của mình. Hiện nay, công ty đã xây dựng được quy trình đánh giá chất lượng và năng lực sản xuất, những chỉ số này sẽ được kiểm tra hàng tuần, hàng tháng để đánh giá tính hiệu quả. Việc cải tiến này mang lại hiệu quả thiết thực về năng suất, hiệu quả lao động và cung ứng tốt cho khách hàng.

Còn đối với Công ty Nhựa Phước Thành, ông Châu Phước, Chủ tịch HĐTV, cho biết chuyên gia Samsung đã trực tiếp tham gia đào tạo, hướng dẫn Phước Thành trong việc cải tiến nhà máy, quy trình sản xuất, tránh lãng phí chi phí sản xuất cũng như nguồn lực con người, tinh giản các công đoạn rườm rà mà trước đây công ty không nhận ra. Ngoài ra, hãng cũng hỗ trợ Phước Thành những quy trình kiểm soát sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra.

Để tham gia cung ứng cho Samsung, Phước Thành đang xây dựng nhà máy mới chuyên sản xuất linh kiện nhựa công nghệ cao tại SHTP với tổng vốn hơn 70 triệu đô la Mỹ để phục vụ riêng cho dự án tổ hợp SEHC.

Ông Châu Bá Long, phụ trách điều hành dự án nhà máy mới này của Phước Thành, cho biết nhà máy sẽ đi vào sản xuất vào tháng 6 tới và có khả năng cung ứng khoảng 30% linh phụ kiện bằng nhựa các loại cho tổ hợp điện tử gia dụng của Samsung tại TPHCM.

Ông Lee Sang Su, Tổng giám đốc khu phức hợp SEHC, chia sẻ: “Samsung hiểu rằng nếu buộc các nhà máy tại Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn để đúng với quy trình sản xuất như của Hàn Quốc là điều khó. Tuy vậy, chúng tôi vẫn mong muốn rằng các doanh nghiệp Việt sẽ tiếp tục nỗ lực cải tiến sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động".

Đại diện Samsung nhận xét cả ba doanh nghiệp đều sự thay đổi rõ rệt trước và sau quá trình cải tiến. Sự giúp đỡ và hỗ trợ của Samsung dành cho các doanh nghiệp Việt sẽ không đem lại kết quả gì nếu tự thân các doanh nghiệp không có tinh thần và ý chí phấn đấu.

Từ quí 2-2016, khu tổ hợp điện tử gia dụng Samsung tại SHTP có tổng vốn đăng ký 2 tỉ đô la Mỹ đã chính thức đi vào hoạt động, và được kỳ vọng không chỉ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất tivi và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu, mà còn góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Samsung cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các nhà sản xuất tiềm năng trong nước nhằm hỗ trợ họ phát triển để có thể trở thành các nhà cung cấp trực tiếp cho hãng.

Cùng với ba doanh nghiệp này, Samsung cũng đang hỗ trợ tư vấn cho sáu doanh nghiệp trong nước khác để có thể trở thành nhà cung ứng cho hai nhà máy sản xuất điện thoại, thiết bị di động của hãng tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Đến nay Samsung đã có 11 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1 (cung ứng trực tiếp), cùng 52 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2.

Theo ông Han Myoung Sup, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, Samsung đang xem xét khả năng hợp tác với nhiều doanh nghiệp tiềm năng khác, đặc biệt là những doanh nghiệp đã có thành tích tốt trong việc cải tiến quy trình sản xuất sau khi được hỗ trợ từ phía chuyên gia Hàn Quốc. Ngay cả những doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng của mình, Samsung vẫn tiếp tục có những hỗ trợ để giúp họ cải thiện quy trình sản xuất và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Xem thêm:
>>> Doanh nghiệp nội đầu tiên cung ứng cho Samsung

>>> TPHCM: Samsung rót thêm 600 triệu đô la Mỹ vào SHTP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới