Thứ Hai, 17/06/2024, 23:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Samsung đào tạo 207 chuyên gia tư vấn trong hai năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung đào tạo 207 chuyên gia tư vấn trong hai năm qua

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Trong hai năm qua, trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, Samsung đã đào tạo 207 chuyên gia tư vấn và 40 doanh nghiệp Việt Nam đã được tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng thông qua các hoạt động thực hành.

Samsung đào tạo 207 chuyên gia tư vấn trong hai năm qua
Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, tại lễ tổng kết dự án hợp tác đầo tạo tư vấn viên. Ảnh: Samsung 

Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp trong hai năm 2018 và 2019 trong ngày 15-11 tại Hà Nội.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cần không ngừng cải tiến quy trình, phương pháp quản lý, kiểm soát chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Để làm được điều đó, nhân tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam ra đời dựa trên nhu cầu cấp thiết của việc hình thành lực lượng tư vấn viên nòng cốt của Việt Nam có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về cải tiến sản xuất và chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của Dự án là đào tạo 200 tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn Việt Nam có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu, có khả năng thay thế tư vấn nước ngoài trong việc hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất.

Sau 2 năm thực hiện, đã có 207 học viên được đào tạo, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được Samsung lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực và đạt được những kết quả trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung Việt Nam tự hào được chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hướng tới sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung. Sự thành công của Dự  án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ lần này sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.”

Cũng tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Đây là chương trình rất thiết thực đối với việc thiết lập hệ thống đội ngũ tư vấn viên ưu tú giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam. Để tiếp nối thành công của Dự án, chúng ta cần nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp, tôi đề nghị Samsung tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Cục Công nghiệp triển khai chương trình đào tạo trong năm 2020”.

Để tận dụng nguồn nhân lực tư vấn viên đã được đào tạo, từ tháng 7-2019, Bộ Công thương đã lựa chọn 46 tư vấn viên tham gia Đề án hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Đề án do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 với mục tiêu 62 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương và Samsung vừa ký kết Biên bản ghi nhớ tại Hàn Quốc về việc đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu trong 4 năm, từ năm 2020 đến 2023.

Ngoài việc hỗ trợ nâng cao năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, Samsung còn tiếp tục tăng số lượng doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1 của tập đoàn này. Theo Samsung, dự kiến cuối năm nay số doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1 của công ty này sẽ tăng lên 42, từ 35 doanh nghiệp năm 2018. Đến cuối năm 2020, số doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1 được kỳ vọng sẽ lên con số 50 doanh nghiệp.

Mời đọc thêm:

Samsung tăng sản lượng giữa lúc Mỹ “cấm vận” Huawei

Samsung giúp đào tạo hơn 100 chuyên gia Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới