Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:14
27.8 C
Ho Chi Minh City

Saigon Times Top 40: Một giải thưởng vì sự phát triển bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Saigon Times Top 40: Một giải thưởng vì sự phát triển bền vững

Các doanh nghiệp nhận giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2007 – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nếu như năm 2007 đã đánh dấu chặng đường năm năm của giải thưởng Saigon Times Top 40 thì năm nay lại mở ra giai đoạn phát triển mới cho hoạt động tôn vinh các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường.

>> Tiêu chí giải thưởng Saigon Times Top 40

Năm năm qua, hơn 200 giải thưởng đã được trao cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất sắc nhất tại bốn tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Trần Ngọc Châu, Phó tổng biên tập nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, phụ trách The Saigon Times Weekly cùng người đồng sự của mình, ông Trần Minh Hùng, Phó tổng biên tập phụ trách The Saigon Times Daily đã nhớ lại những ngày đầu khởi xướng giải thưởng.

Đó là vào năm 2003, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn bốn tỉnh, thành là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu khởi sắc và nhộn nhịp nhất trong vùng kinh tế động lực phía Nam. Đây cũng là thời điểm mà nhiều giải thưởng dành cho các doanh nghiệp trong nước ra đời.

Qua trao đổi và làm việc cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư bốn tỉnh, thành trên, ban phụ trách hai tờ báo Anh ngữ đã đề xuất hợp tác để xây dựng một giải thưởng dành cho các doanh nghiệp FDI nhằm tôn vinh những đóng góp của họ đối với sự phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và toàn xã hội nói chung. Ban tổ chức cũng hướng giải thưởng này đến mục tiêu góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút nguồn vốn đầu tư nuớc ngoài tại Việt Nam.

Trên cơ sở xây dựng các tiêu chí chung là doanh nghiệp có uy tín trong xã hội, hoạt động hiệu quả, tuân thủ tốt chính sách pháp luật Việt Nam, ban tổ chức đặt ra thêm yêu cầu về sự đóng góp của doanh nghiệp cho cộng đồng. Bắt nhịp cùng với dòng thời sự và sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, trong từng năm cụ thể, ban tổ chức lại có những tiêu chí riêng để bình chọn ra 10 doanh nghiệp FDI xuất sắc nhất ở mỗi địa phương.

Năm 2003, tiêu chí mà ban tổ chức tiến hành bình chọn là tiêu chí về tỷ lệ tăng vốn đầu tư của các doanh nghiệp thì năm 2004, tiêu chí để bình chọn trao giải cho các doanh nghiệp là căn cứ trên tỷ lệ số vốn đầu tư thực hiện trong sản xuất – kinh doanh so với số vốn đăng ký đầu tư.

Niềm vui của các nhà đầu tư FDI tại lễ trao giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2007 – Ảnh: Lê Toàn

Năm thứ ba của giải thưởng, ngoài tiêu chí về tỷ lệ số vốn thực hiện so với số vốn đăng ký, chủ đề của giải thưởng tập trung vào  những đóng góp của doanh nghiệp với sự phát triển cộng đồng.

Đến năm 2006, hưởng ứng những nỗ lực của cộng đồng thế giới trong việc bảo vệ môi trường và ngăn ngừa thảm họa thiên nhiên, ban tổ chức đề ra thêm một tiêu chí phụ nhằm biểu dương các doanh nghiệp có hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường sản xuất nói riêng và môi trường sống nói chung. Những tiêu chí trên đã phần nào phản ánh hình ảnh lạc quan của tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm.

Năm 2007 nối tiếp với chủ đề “Doanh nghiệp và phát triển bền vững”, qua đó biểu dương các nhà đầu tư tuân thủ mục tiêu phát triển bền vững và cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Bản thân ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, một vị khách mời gắn bó nhiều năm với giải thưởng, đã nói rằng bản thân các doanh nghiệp đoạt giải có thể xem như các đại sứ thiện chí trong việc bảo vệ môi trường sống và môi trường kinh doanh.

Đối với phần lớn các doanh nghiệp đoạt giải, việc đảm bảo môi trường sản xuất và môi trường sống tốt trong công ty chính là hành động cụ thể nhằm phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp đã đề cao việc phát triển bền vững và xem đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là nét văn hóa trong việc phát triển doanh nghiệp.

Có thể nói các doanh nghiệp đạt giải trong năm qua đều là những đơn vị luôn ý thức đặt mục tiêu phát triển của công ty trong mối quan hệ với cộng đồng và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Có doanh nghiệp đầu tư nguồn tài chính lớn cho mục tiêu trên, có doanh nghiệp chia sẽ nguồn tài chính tùy theo điều kiện của mình. Tuy nhiên, dù nhiều hay ít, những đóng góp đó của họ đang chung tay làm cho xã hội tốt đẹp hơn và đáng được tôn vinh.

Nói như ông Lê Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương – một trong những người góp phần xây dựng giải thưởng Saigon Times Top 40 từ những ngày đầu, đóng góp của doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững là điều khó có thể thống kê và tôn vinh đủ được.

Chính điều này lại đặt ra yêu cầu cho ban tổ chức, để năm 2008 này lại tiếp tục đặt ra những tiêu chí và quá trình xét chọn khắt khe hơn, cẩn thận hơn hướng đến mục tiêu “Doanh nghiệp và phát triển bền vững”. Đồng thời, cũng nhằm xây dựng giải thưởng Saigon Times Top 40 thực sự trở thành một giải thưởng uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp.

YẾN DUNG

Hãy tham gia Saigon Times Top 40 để cùng bảo vệ môi trường 

Tất cả mọi doanh nghiệp FDI tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đã có những hoạt động bảo vệ môi trường trong những năm gần đây xin hãy tham gia giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2008 bằng cách gửi đơn đăng ký về Ban tổ chức. Doanh nghiệp có thể tải phiếu đăng ký về, điền các thông tin, và gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

Ban tổ chức giải thưởng Saigon Times Top 40

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM

ĐT:  (84-8) 8295 936  – Fax: (84-8) 8212 043

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới