Thứ Ba, 25/06/2024, 20:28
26.6 C
Ho Chi Minh City

Sắc đỏ nhuộm rực Phố Wall vì nỗi lo kinh tế Mỹ suy yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắc đỏ nhuộm rực Phố Wall vì nỗi lo kinh tế Mỹ suy yếu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh với chỉ số Dow Jones giảm gần 500 điểm khi dữ liệu sản xuất và việc làm suy yếu, làm tăng nỗi lo suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Dow Jones rơi 344 điểm vì sản xuất của Mỹ suy giảm nghiêm trọng

Sắc đỏ nhuộm rực Phố Wall vì nỗi lo kinh tế Mỹ suy yếu
Chỉ số Dow Jones rơi gần 500 điểm trong phiên giao dịch hôm 2-10. Ảnh: Investing

Vào lúc thị trường đóng cửa hôm 2-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 494,42 điểm (1,82%), xuống mức 26.078 điểm, trong khi đó, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,79% và 1,56%.

Tất cả 11 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đều giảm điểm, trong khi đó 29/30 cổ phiếu bluechip trong chỉ số trung bình công nghiệp cũng giảm điểm. Cổ phiếu thuộc nhóm ngành sản xuất và công nghệ giảm điểm mạnh nhất với cổ phiếu của Apple và Google rơi hơn 2%.

Như vậy, trong hai phiên giao dịch vừa qua, Dow Jones mất 840 điểm (3,1%), xóa tan thành quả tăng trưởng 1,2% trong quí 3-2019. Với mức giảm điểm mạnh khi vừa bước sang quí 4, Dow Jones có khởi đầu quí tệ nhất kể từ năm 2008.

Giới đầu tư bán mạnh cổ phiếu sau khi đón nhận tin tức xấu về việc làm mới. Hôm 2-10, công ty ADP, nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm quản lý nguồn nhân lực hàng đầu của Mỹ, công bố báo cáo cho thấy trong tháng 9, khu vực tư nhân ở Mỹ chỉ tạo ra thêm 136.000 việc làm, thấp hơn mức dự báo 152.000 việc làm của các nhà kinh tế.

Ngoài ra, ADP cũng điều chỉnh số việc làm mới ở khu vực tư nhân trong tháng 8 từ mức 195.000 theo ước tính trước đây, xuống còn 157.000 việc làm.

Giới đầu tư lâu nay đặt cược rằng tình trạng tăng trưởng suy yếu ở nước ngoài sẽ không tác động mạnh đến Mỹ. Song họ dường như nhận ra sai lầm sau khi Viện Quản lý Cung ứng (ISM) ở bang Arizona hôm 1-10 cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Mỹ trong tháng 9 rơi về mức thấp nhất kể từ tháng 6-2009. Số liệu tăng trưởng việc làm yếu ớt càng làm tăng thêm các lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Chi nhánh khu vực 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Atlanta giờ đây dự báo tăng trưởng quí 3 của kinh tế Mỹ chỉ đạt 1,8%, thấp hơn mức 2,1% trong dự báo đưa ra trước đó.

David Laffertry, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty Natixis, nói: “Cảm giác như tin xấu dồn dập đến trong hai ngày qua”.

Ông cho rằng báo cáo việc làm của ADP chỉ suy yếu nhẹ chứ không yếu hẳn nhưng khi kết hợp với dữ liệu kinh tế vĩ mô tiêu cực khác trong hai ngày qua, báo cáo này gây sức ép chồng chất cho giới đầu tư.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng bất ngờ trước tin ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Bernie Sanders, hủy các sự kiện vận động tranh cử vì các vấn đề sức khỏe. Art Cashin, Giám đốc phụ trách hoạt động môi giới của Ngân hàng UBS ở Sàn giao dịch Chứng khoán New York, cho rằng nếu ông Sanders rút lui trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, thì phần lớn cử tri ủng hộ ông sẽ quay sang bỏ phiếu cho thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, một ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ.

Bà Warren là người thường xuyên chỉ trích các ngân hàng và Phố Wall, đặc biệt là thái độ phản đối quyết liệt của bà đối với tình trạng độc quyền của các ông lớn công nghệ.

Tin tức trên khiến Dow Jones rơi mạnh hơn và có lúc giảm gần 600 điểm. Art Cashin nhận định: “Khoảng 200-300 điểm giảm ở chỉ số Dow Jones là do yếu tố Bernie Sanders”.

Shawn Snyder, Giám đốc chiến lược đầu tư ở Công ty quản lý tài sản cá nhân Citi, cho rằng bức tranh kinh tế suy yếu cũng như các tin tức xấu về địa chính trị là một cú sát hạch thực sự đối với tâm lý giới đầu tư.

“Bạn chứng kiến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump và dữ liệu sản xuất yếu ớt của ISM. Khi bạn kết hợp chúng lại, bạn sẽ tự nhủ rằng đã đến lúc phải giảm rủi ro một chút”.

Chốt phiên giao dịch hôm 2-10, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York bật tăng 18,9 đô la (1,3%), lên mức 1.507,9 đô la/ounce khi các dữ liệu kinh tế Mỹ suy yếu gây áp lực cho các chỉ số chứng khoán Mỹ nhưng giúp đẩy tăng nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn.

“Động lực chính đẩy tăng giá vàng là dữ liệu sản xuất tệ nhất kể từ năm 2009 được công bố hôm qua và điều này làm gia tăng các kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm ở Mỹ”, Bob Haberkorn, nhà chiến lược thị trường ở Công ty RJO Futures, nói.

Theo Market Watch, Wall Street Journal

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới