Thứ Hai, 15/07/2024, 12:53
30.6 C
Ho Chi Minh City

Sắc đỏ là tích cực và cơ hội của nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắc đỏ là tích cực và cơ hội của nhà đầu tư

Hòa Tân

(TBKTSG Online) – Sau khi chứng khoán giảm sâu, ngập tràn sắc đỏ trên các sàn vào hôm qua và sáng nay (6-2), ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, cho rằng giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào.

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Bán tháo ồ ạt, VN-Index mất mốc 1.000 điểm

Ngày thứ Hai “đen tối” của chứng khoán Việt

Sắc đỏ là tích cực và cơ hội của nhà đầu tư
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: Thành Hoa.

Theo đó, thị trường đã có 2 phiên giảm sâu, Vn-Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường bay mất khoảng 20 tỉ đô la Mỹ. Lý do giảm điểm ngoài bị ảnh hưởng việc giảm điểm của thị trường thế giới thì việc thị trường Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh PE tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết mọi người muốn thoát danh mục để giảm chi phí margin… cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường. Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính.

“Là một người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường, qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế”, theo facebook cá nhân của ông Hưng.

Tuần trước Ngân hàng UBS – ngân hàng nhiều năm được nhận giải Ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu phân tích uy tín đứng đầu thế giới – đã ra báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua”, dự báo Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ tiếp theo, và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng. Lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao.

Tóm lại, thị trường tăng nhanh khi xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi, tuy nhiên giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt.

Bạn đọc quan tâm tới thị trường chứng khoán có thể thể hiện ý kiến của mình trong ô (box) bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới