Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:47
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sa thải nhân sự ngân hàng lên đỉnh điểm trong 4 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sa thải nhân sự ngân hàng lên đỉnh điểm trong 4 năm qua

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Nhiều ngân hàng trên thế giới đã cắt giảm lượng nhân viên lớn nhất trong 4 năm qua, trong bối cảnh phải xoay sở thích ứng với xu hướng công nghệ số hóa cũng như cắt giảm chi phí để ứng phó với đà tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu.

Sợ robot "cướp" việc làm, nhân viên ngân hàng gấp rút học công nghệ

Ngân hàng lớn nhất nước Đức tiến hành đợt sa thải kỷ lục

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) dẫn đầu trong danh sách 10 ngân hàng ở châu Âu sa thải nhân sự lớn nhất trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Theo thống kê của Bloomberg, trong năm 2019, hơn 50 ngân hàng trên thế giới thông báo cắt giảm tổng cộng 77.780 việc làm, mức cao nhất kể từ năm 2015, khi có đến 91.448 nhân sự bị sa thải.

Các ngân hàng ở châu Âu chiếm đến gần 82% con số cắt giảm nói trên. Tính tổng cộng, trong 6 năm qua, có hơn 425.000 nhân sự ngành ngân hàng trên toàn cầu bị mất việc. Con số thực tế có thể còn cao hơn vì nhiều ngân hàng cắt giảm việc làm nhưng không thông báo.

Chịu áp lực từ chính sách lãi suất âm, tăng trưởng kinh tế châu Âu đang trì trệ và các bất ổn do Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu), hàng loạt ngân hàng ở Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ý đã thông báo cắt giảm khoảng 63.000 việc làm trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang áp dụng mức lãi mức âm 0,5%, có nghĩa các ngân hàng thương mại ở châu Âu phải trả phí 0,5% nếu gửi tiền ở ECB. Chính sách này nhằm khuyến khích các ngân hàng trong khu vực đẩy mạnh hoạt động cho vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hồi đầu tháng 12, Jean Pierre, Giám đốc điều hành của ngân hàng UniCredit, Ý, thông báo kế hoạch cắt giảm 8.000 nhân sự trong vòng 4 năm tới. UniCredit kỳ vọng tiết kiệm được 1 tỉ euro nhờ cắt giảm việc làm và đóng cửa 500 chi nhánh ở khu vực Tây Âu.

Vào tháng 7, Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) bất ngờ thông báo sẽ cắt giảm 18.000 việc làm trong 3 năm tới như một phần của kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử 149 năm của ngân hàng này với chi phí lên đến 7,4 tỉ euro.

Mark Matthews, Giám đốc mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp của Deutsche Bank, cho biết tính đến tháng 11, ngân hàng này đã cắt giảm được 4.000 việc làm bằng cách sử dụng “đội quân robot” để xử lý 5 triệu giao dịch ở bộ phận ngân hàng doanh nghiệp và 3,4 triệu giao dịch khác ở bộ phận ngân hàng đầu tư.

Morgan Stanley là cái tên mới nhất trong danh sách những ngân hàng sa thải nhân viên trong năm nay. Hôm 9-12, hãng tin CNN dẫn một nguồn tin cho biết Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) sẽ cắt giảm 1.500 việc làm vì lo ngại tình trạng bất ổn của kinh tế thế giới. Con số việc làm bị cắt giảm này tương đương hơn 2% tổng nhân sự của Morgan Stanley.

Làn sóng cắt giảm nhân sự diễn ra khi các ngân hàng ở Mỹ đối mặt với áp lực hạn chế chi tiêu để chống chọi môi trường lãi suất thấp và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Trong tháng 11, Mỹ tạo ra thêm 266.000 việc làm mới, giúp tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức 3,5%, thấp nhất trong 50 năm qua. Song ngành ngân hàng ở nước này đang đối mặt với cơn biến động lớn trước sự trỗi dậy của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa.

Một nhân viên của chi nhánh Ngân hàng Deutsche Bank tại London (Anh) dọn đồ đạc ra về sau khi Deutsche Bank công bố kế hoạch sa thải 18.000 việc làm hồi đầu tháng 7. Ảnh: Getty

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, đến năm 2030, AI có thể đe dọa việc làm của 1,3 triệu nhân sự trong ngành ngân hàng ở Mỹ và con số này ở Anh là 500.000.

IHS Markit cho rằng những nhân sự làm ở bộ phận giao dịch, dịch vụ khách hàng, pháp lý… của các ngân hàng sẽ bị sa thải hoặc điều chuyển sang những công việc khác.

Các xu hướng công nghệ mới đang tác động mạnh đến ngành tài chính vì các ngân hàng đang chi 150 tỉ đô la mỗi năm để trang bị và cập nhật chúng, theo một báo cáo nghiên cứu của nhà phân tích Mike Mayo tại Ngân hàng Wells Fargo. Báo cáo dự báo số lượng việc làm ở Phố Wall và ngành ngân hàng ở Mỹ có thể suy giảm khoảng 200.000 trong 10 năm tới.

“Việc làm mới có thể bù đắp phần nào số việc làm bị cắt giảm nhưng chúng tôi vẫn kết luận rằng đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử của ngành ngân hàng Mỹ”, Mike Mayo viết trong báo cáo.

Giới phân tích dự báo ngành ngân hàng có thể tiếp tục chứng kiến thêm nhiều đợt sa thải nhân sự trong năm sau.
Ngân hàng Julius Baer Group (Thụy Sĩ) đang cân nhắc sa thải nhân sự để giảm chi phí vì tình hình cạnh tranh đang gia tăng giữa lúc biên lợi nhuận của ngân hàng này bị siết chặt.

Trong khi đó, Ngân hàng Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (Tây Ban Nha) đang lên kế hoạch cắt giảm việc làm ở bộ phận dịch vụ khách hàng.

Theo Bloomberg, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới