Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:08
30 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc sa sút trong tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc sa sút trong tháng 8

TH

(TBKTSG Online) – Thương chiến Mỹ – Trung tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình sản xuất công nghiệp của Trung Quốc khi lợi nhuận các công ty trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Trung Quốc giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục xu hướng giảm từ nửa cuối năm 2018 đến nay.

Xem thêm Thương chiến Mỹ – Trung và ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt

Thương chiến Mỹ – Trung: Nhiều mối lo mới đang nảy sinh

Thương chiến Mỹ – Trung: đừng để trong làm ngoài hưởng

Việt Nam có thể bị mắc kẹt giữa thương chiến Mỹ – Trung

Lợi nhuận doanh nghiệp Trung Quốc sụt giảm cùng với số liệu chế tạo ảm đạm trong tháng 8/2019 với sản lượng công nghiệp “giảm tốc” xuống mức thấp nhất trong 17 năm rưỡi qua, trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm.

Theo số liệu công bố ngày 27-9 của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp của nước này trong tháng 8/2019 giảm 2% so với cùng kỳ năm, xuống còn 571,8 tỉ nhân dân tệ (tương đương 72,59 tỉ đô la Mỹ).

 

Sản xuất công nghiệp Trung Quốc sa sút trong tháng 8
Dây chuyền sản xuất nước giải khát tại Bắc Kinh. Nguồn: TTXVN

Nguyên nhân được lý giải là do nhu cầu trong nước yếu và cuộc chiến thương mại với Mỹ tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trước đó, lợi nhuận trong tháng 7 tăng 2,9%.

Thống kê cho thấy lợi nhuận tăng chậm lại kể từ nửa cuối năm 2018, mặc dù có một vài thời điểm hồi phục ngắn. Giá bán sản phẩm giảm có thể tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã “trượt” xuống mức thấp trong gần 30 năm qua.

Vì vậy, nhiều ý kiến dự đoán các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ công bố thêm các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng đang chậm lại của nền kinh tế nước này trước chi tiêu tiêu dùng yếu kém, sức ép gia tăng đối với hoạt động xuất khẩu và nhu cầu nội địa trì trệ.

Theo các nhà phân tích của Nomura, do những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, được dự báo sẽ chuyển biến theo hướng xấu hơn trước khi khởi sắc và Bắc Kinh có thể sẽ tăng cường triển khai các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo Vietnamplus

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới