Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:20
27.3 C
Ho Chi Minh City

Rút phép dự án lớn nhất Thái Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rút phép dự án lớn nhất Thái Nguyên

(TBKTSG Online) – Thành phố Thái Nguyên đã chính thức đề nghị rút giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH INTRA Việt Nam thuộc Tập đoàn INTRA (Nhật Bản), chủ đầu tư dự án phát triển Hồ điều hòa Xương Rồng và khu đô thị mới. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh và thành phố Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư 100 triệu đô la Mỹ.

Việc thành phố Thái Nguyên đề nghị rút giấy chứng nhận đầu tư là do công ty đã vi phạm tiến độ thực hiện dự án quy định trong giấy chứng nhận đầu tư do tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 2-1-2007 và không chứng minh được khả năng huy động tài chính. Đặc biệt, các đề xuất của INTRA không phù hợp với hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) đã ký kết, có nhiều điểm gây khó khăn cho tỉnh cũng như thành phố Thái Nguyên.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 45,3 héc ta tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, bao gồm các hạng mục như hồ điều hòa Xương Rồng với số vốn 30 triệu đô la Mỹ và số còn lại xây dựng khu đô thị mới. Riêng khu đô thị có diện tích 18,84 héc ta gồm các hạng mục như: khu biệt thự, căn hộ cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, sân khấu ca nhạc, câu lạc bộ thể thao, khách sạn, nhà văn phòng…

Dự án được lên kế hoạch giải phóng mặt bằng trên 500 hộ dân trong năm 2007 và 2008, từ năm 2008 – 2010 xây dựng khu đô thị và hồ điều hòa.

Thành phố Thái Nguyên cho biết việc rút giấy chứng nhận đầu tư dự án trên là cần thiết bởi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1-2007 và khởi công vào tháng 8-2007, nhưng đến thời điểm này nhà đầu tư mới giải ngân được hơn 5 tỉ đồng chỉ để đền bù giải phóng mặt bằng cho Công ty cổ phần bê tông xây dựng Thái Nguyên và hỗ trợ di chuyển số lượng nhỏ mồ mả cho người dân.

Qua tìm hiểu được biết, người dân nằm trong vùng dự án gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt do sau khi kiểm đếm, nhà đầu tư không cho phép người dân canh tác trên đất ruộng, xây mới, sửa chữa nhà cửa. Để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, thành phố quyết định thu hồi toàn bộ đất nông nghiệp trước ngày 22-8-2007 và hàng chục héc ta đất canh tác nay chỉ là vùng cỏ mọc. Hiện chưa có hộ dân nào được nhận tiền bồi thường đất nông nghiệp, chứ chưa nói đến đất thổ cư và các loại đất khác.

Theo quy định, nhà đầu tư phải có cam kết về nguồn kinh phí để thực hiện dự án và chi trả bồi thường cho các đối tượng, song đến nay nhà đầu tư vẫn không có cam kết về nguồn vốn.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới