Thứ Năm, 20/06/2024, 18:50
32.3 C
Ho Chi Minh City

Rosneft và PetroVietnam tăng cường hợp tác dầu khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rosneft và PetroVietnam tăng cường hợp tác dầu khí

Tư Hoàng

Rosneft và PetroVietnam tăng cường hợp tác dầu khí
Rosneft và PVN ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh VP Rosneft Hà Nội cung cấp

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Hội đồng điều hành Rosneft Igor Sechin và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) Nguyễn Quốc Khánh ngày 16-5 ký thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Văn phòng của Rosneft tại Hà Nội, thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho hai tập đoàn tăng cường hợp tác tại Nga, Việt Nam và các nước thứ 3 trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, thương mại, dịch vụ và đào tạo. Hai bên cũng thống nhất xem xét khả năng và điều kiện hợp tác cơ bản, thành lập tổ công tác chung cho các lĩnh vực hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký, ông Igor Sechin nhấn mạnh: "Từ những thành công trong hợp tác với PetroVietnam về thăm dò khai thác ngoài khơi Việt Nam, Rosneft mong muốn mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực lọc hóa dầu, thương mại và dịch vụ dầu khí. Phát triển sang các lĩnh vực này sẽ giúp tập đoàn mở rộng việc tiếp thị sản phẩm ra thị trường châu Á-Thái Bình Dương, tạo động lực mới cho hoạt động lọc dầu trong khu vực".

Chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Quốc Khánh khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ kế hoạch phát triển của Rosneft ở Việt Nam và sẵn sàng cho việc mở rộng hợp tác giữa hai tập đoàn”.

Rosneft và PetroVietnam hiện đang hợp tác trong dự án thăm dò khai thác khí và condensate ngoài khơi Việt Nam. Rosneft Vietnam B.V. sở hữu 35% Lô 06.1 và là nhà điều hành lô này, hoạt động theo hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC). Lô 06.1 gồm hai mỏ khí tự nhiên và condensate Lan Tây và Lan Đỏ thuộc bể Nam Côn Sơn, khoảng 370km ngoài khơi Vũng Tàu, ở độ sâu khoảng 190m, với trữ lượng ước tính khoảng 66 tỉ mét khối khí. Từ khi phát triển, dự án đã khai thác khoảng 50 tỉ mét khối.

Rosneft và PetroVietnam cũng tham gia vào đường ống Nam Côn Sơn, vận chuyển và xử lý khí và condensate từ các lô ngoài khơi bể Nam Côn Sơn vào bờ để phục vụ phát điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới