Thứ Năm, 20/06/2024, 09:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Rơm rạ được giá do hạn, mặn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rơm rạ được giá do hạn, mặn

Tin và ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Rơm được coi là phế phẩm, và khi mùa gặt kết thúc người ta thường đốt bỏ sau khi dành một ít để nuôi gia súc. Tuy nhiên hiện nay loại phế phẩm này khá có giá khi hạn, mặn tấn công miền Tây, khiến cho nguồn cỏ cho gia súc bị suy kiệt. Giá rơm khô hiện đã lên tới 25.000 đồng/cuộn 13 kg, nhưng những chủ vựa bán rơm tại miền Tây cho biết mùa này rơm cũng rất khan hiếm do nhu cầu tăng cao.

Rơm rạ được giá do hạn, mặn
Những cánh đồng cỏ cháy khô, đàn gia súc chỉ trông chờ vào những cuộn rơm khô để lót dạ cho qua ngày.

Vì nguồn cung không dồi dào nên để mua được rơm, những vựa rơm phải trả giá cao (khoảng 1 triệu đồng mỗi héc-ta ruộng). Do vậy, khi phơi khô cuộn chở về cũng phải bán lại giá cao, theo anh Sang tại vựa rơm Minh Sang dọc Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Long An. Để kinh doanh rơm những vựa rơm sắm hẳn một chiếc máy cuốn rơm để đi cuốn ở những cánh đồng mình thỏa thuận mua được rơm.

Những cánh đồng rơm khô được các chủ vựa rơm thu mua sau khi người dân gặt lúa xong. Giá mỗi héc-ta khoảng 1 triệu đồng.

Khi đặt vấn đề mua rơm tại cơ sở rơm Hiếu An, ông Ba Quang là chủ cơ sở này cho biết, giá lẻ 25 ngàn/cuộn (một cuộn 12 đến 13kg), nếu mua sỉ giá giảm còn khoảng 22 đến 23 ngàn/cuộn.

Sau khi rơm khô, người ta đem máy cày có gắn máy cuốn rơm để cuốn thành từng cuộn nhỏ khoảng 12 đến 13 kg, sau đó cho xe đến chở về vựa.

Hạn, mặn không chỉ ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng, nước sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng nặng nề đến cả những đàn gia súc của những gia đình chăn nuôi. Khi những cánh đồng cỏ cháy khô, tất cả cây cối, cỏ héo úa vì thiếu nước và nhiễm mặn, thì những con gia súc chỉ còn trông vào những cuộn rơm khô để lót dạ cho qua ngày. Vì thế, rơm lại được giá.

Mỗi chiếc máy cuốn rơm như thế này mua mới với giá khoảng 60 triệu.
Cánh đồng rơm khô đã được máy cuốn chờ xe đến chở về vựa.
Theo những người dân nơi đây, những chiếc máy cuốn rơm mới xuất hiện ở những cánh đồng tại miền Tây, và sự xuất hiện của chúng đã giúp giảm đi sức người đáng kể trong việc thu gom rơm.
Với những cánh đồng ở xa, chủ vựa phải thuê người thu gom. Cứ mỗi cuộn rơm thu gom từ đồng, chuyển xuống ghe, đưa lên xe về đến nhà, người lao động được trả công 5.000 đồng.
Những cuộn rơm được nắng có màu vàng sẽ bán rất được giá, bên cạnh bán cho những gia đình chăn nuôi rơm còn được bán cho những nhà làm nấm, làm dưa…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới