Thứ Năm, 20/06/2024, 12:25
31 C
Ho Chi Minh City

Rời Thương xá Tax: Nhiều tiểu thương chưa biết đi đâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rời Thương xá Tax: Nhiều tiểu thương chưa biết đi đâu

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, cho tới thời điểm này, nhiều tiểu thương vẫn chưa tìm được địa điểm để di dời, một số sẽ chuyển tới các trung tâm thương mại khác như Lucky Plaza, Saigon Square…, số khác thì sẽ chuyển về các chi nhánh, hay cửa hàng trung tâm của họ.

Rời Thương xá Tax: Nhiều tiểu thương chưa biết đi đâu
Đông đúc khách mua hàng giảm giá tại Thương xá Tax. Ảnh: Vũ Yến

Tại tầng trệt, chị Tô Yến Thanh Nhi, bán hàng tại shop thời trang HN cho hay: “Sau 10 năm gia đình buôn bán tại địa điểm này, sắp tới phải di dời do yêu cầu từ ban quản lý, gia đình tôi rất buồn. Hiện tại chưa tìm được mặt bằng nhưng có lẽ gia đình tôi không kinh doanh mặt hàng quần áo nữa”.

Chị Nguyễn Thị Vy, nhân viên cửa hàng mỹ phẩm EV Princess & BL Mirace cũng cho biết, sắp tới, gian hàng hiện tại sẽ được chuyển về địa điểm công ty, trên đường 3-2, quận 10.

Chị Trịnh Thị Hà, nhân viên một quầy hàng lưu niệm tại tầng hai cho biết, theo thông báo của ban quản lý thương xá, sau khi dỡ bỏ, thương xá Tax sẽ được xây mới trong vòng 2 -3 năm. Sau thời gian này, những tiểu thương cũ, nếu có nguyện vọng, nhu cầu sẽ được BQL tạo điều kiện kinh doanh trở lại. "Các tiểu thương ở đây đa số sẽ chuyển đi chỗ khác bán trong thời gian này. Một số sẽ đi qua trung tâm thương mại Lucky Plaza, số khác chuyển qua trung tâm thương mại Saigon Square", chị nói thêm. 

Khách đang lựa giày dép tại một quầy hàng bán giảm giá trong Thương xá Tax. Ảnh: Uyên Viễn

Về việc xả hàng tại của tiểu thương, ông Trần Sỹ Quý, trưởng phòng kinh doanh của Thương xá Tax cho hay, thực chất của việc bán hàng giảm giá, xả một số mặt hàng của tiểu thương tại Thương xá trong vài ngày gần đây không hoàn toàn do kế hoạch di dời.

Ông Trần Sỹ Quý lý giải, do kinh tế chung trong một hai năm trở lại đây nhiều biến động, tình hình buôn bán của tiểu thương gặp nhiều khó khăn nên trong vòng một năm trở lại đây ban quản lý thương xá đã hỗ trợ tiểu thương kinh doanh bằng việc dành khu sảnh tại tầng trệt thương xá Tax nơi thuận lợi nhất Thương xá Tax để tiểu thương luân phiên nhau đưa hàng xuống bán. Mức độ chiết khấu của mỗi sản phẩm, mỗi gian hàng, tùy theo sự tính toán của tiểu thương, danh sách các quầy hàng bán tại tầng trệt trên thực tế đã có từ trước.

Tuy nhiên, do tác động của việc di dời nên hiện nay, nhiều gian hàng ở tầng dưới cũng quyết định tăng mức chiết khấu cho nhiều mặt hàng. Nhiều gian hàng ở các tầng trên cũng quyết định thực hiện chính sách giảm giá cho người tiêu dùng.

Nhiều khách hàng đã phải quay về vì không còn chỗ gửi xe. Ảnh: Uyên Viễn

Ông Trần Sỹ Quý cũng cho biết, kế hoạch thực hiện dự án thương xá Tax đã được UBND Thành phố đồng ý về chủ trương từ lâu và đang được thực hiện từng bước. Hiện nay, do tình hình thi công tuyến metro số 1, theo yêu cầu của UBND Thành phố, Thương xá Tax sẽ phải bàn giao mặt bằng khoảng 500 m2 phía mặt đường Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị thi công tháp thông gió của nhà ga metro trong đầu tháng 10.

Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật khi tháo dỡ tòa nhà 39 Lê Lợi thì Thương xá Tax không thể kinh doanh được do tường rào thi công tuyến Metro sẽ tiến sát đến bờ tường mặt tiền Thương xá Tax cách chỉ 1,5m. Đường đi hầu như không thể đi được, hơn nữa ảnh hưởng kết cấu của nhà hơn 100 năm nên để đảm bảo an toàn cho các tiểu thương cũng như giảm thiểu các thiệt hại về kinh doanh chắc chắn sẽ xảy ra, lãnh đạo Tổng công ty thương mại Sài Gòn đã họp và quyết định đóng cửa Thương xá Tax từ ngày 01/10/2014.

Vì vậy, 230 tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại đây sẽ phải di dời trước ngày 30-9, riêng các hộ kinh doanh tại khu vực 39 Lê Lợi di dời trước ngày 15/9/2014 để bàn giao khu đất thi công tháp thông gió.

Ông Trần Sỹ Quý cũng nói thêm, ngoài việc miễn phí tiền thuê mặt bằng hai tháng cuối tại thương xá Tax, ban quản lý còn hỗ trợ tiểu thương bằng cách hướng dẫn họ nếu có nhu cầu, có thể dời về số C6 Phạm Hùng (quận 8) hoặc Siêu thị Sài Gòn (quận 10) để tiếp tục kinh doanh. Đồng thời, lãnh đạo Thương xá Tax cũng đang đề xuất và được đơn vị quản lý đồng ý ưu tiên các hộ kinh doanh được tham gia vào Thương xá Tax mới sau khi xây dựng xong nếu phù hợp các tiêu chí mới.

Mua bán nhộn nhịp tại Thương xá Tax. Ảnh: Vũ Yến

Theo ông Quý, theo tinh thần của lãnh đạo Tổng công ty thương mại Sài Gòn, trong quá trình xây dựng lại Thương xá Tax, sẽ cố gắng hết sức để giữ lại một số chi tiết còn lưu lại từ xưa của Thương xá Tax.

Về chất lượng hàng hóa của đợt bán hàng giảm giá trước khi di dời, đa phần các tiểu thương đều khẳng định, đó là những mặt hàng vẫn được bán từ trước đến nay trong thương xá. Mức giảm giá hiện nay là 10 – 70% tùy mặt hàng, gian hàng.

Chị Phương Anh, chủ gian hàng bán các mặt hàng thêu (quần áo, khăn…) cho biết, sở dĩ các tiểu thương đều chọn cách giảm giá nhiều trước khi di dời bởi các mặt hàng được bán trong thương xá Tax đa phần là nhắm vào đối tượng khách du lịch, sẽ có mẫu mã, kích cỡ khác, theo đó, khi chuyển địa điểm các tiểu thương sợ khó bán ở địa điểm mới nên tranh thủ “xả” cho hết hàng.

Đọc thêm:

Tiểu thương tất tả bán hàng để di dời khỏi Thương xá Tax

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới