Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:16
30.6 C
Ho Chi Minh City

Robot cộng tác giúp doanh nghiệp tăng năng suất, giảm tai nạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Robot cộng tác giúp doanh nghiệp tăng năng suất, giảm tai nạn

Chánh Trung

Robot cộng tác giúp doanh nghiệp tăng năng suất, giảm tai nạn(TBKTSG Online) – Sự kết hợp giữa công nghệ tự động hóa và CNTT sử dụng các robot cộng tác (cobot) có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng năng suất và giảm tới 72% số nguyên nhân tai nạn phổ biến trong môi trường sản xuất.

Một cobot làm việc cùng công nhân. Ảnh: ĐVCC

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong sáu tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận 3.349 vụ tai nạn lao động, với số người tử vong lên đến 378 người. Số vụ tai nạn tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất với 27,41%, theo sau đó là xây dựng với 23,24%; dịch vụ với 12,35%, và 37% còn lại thuộc những lĩnh vực khác. Hầu hết các nhà sản xuất trong nước hiện đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, từ đó, làm giảm năng suất và kìm hãm sự tăng trưởng chung của các doanh nghiệp. Trong khi đó, người sử dụng lao động còn phải chịu những chi phí lớn trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến tai nạn lao động.

Một robot cộng tác (hay còn được gọi là cobot hoặc co-bot) là loại robot được thiết kế để làm việc cùng với con người trong một không gian chung. Ngược lại, robot công nghiệp thường hoạt động độc lập và ít tương tác vật lý với con người. Chính vì vậy, cobot đang ngày càng trở nên quan trọng đối với công nghiệp 4.0.

Các chuyên gia, việc sử dụng cobot vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng trong bối cảnh phát triển của công nghiệp 4.0 và sự ứng dụng mạnh mẽ của CNTT thì việc ứng dụng cobot là cần thiết với các doanh nghiệp Việt Nam nhất là với các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ.

Thiết kế nhỏ gọn của cobot giúp nhà sản xuất tận dụng tối đa không gian. Chúng được lắp đặt và di chuyển một cách dễ dàng, đảm bảo môi trường làm việc an toàn hơn. Mối tương tác chặt chẽ giữa người và cobot sẽ dẫn đến gia tăng năng suất và một quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Trong khi với thiết lập truyền thống, một robot bị hỏng có thể đóng băng toàn bộ hoạt động sản xuất.

Ông James McKew, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Universal Robots (Đan Mạch), cho biết: “không giống như các robot truyền thống chỉ có thể được lập trình bởi những cá nhân có trình độ kỹ sư. Cobot được thiết kế nhằm đơn giản hóa việc lập trình thông qua giao diện người – máy (HMI), một tính năng đã quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng điện thoại thông minh.

Cũng theo ông James McKew, các công ty có thể đạt được lợi tức đầu tư (ROI) nhanh hơn bằng cách sử dụng cobot để tiết kiệm thời gian của người lao động, giúp họ thực hiện những quy trình có năng suất cao hơn, và hơn hết là học được những kỹ năng mới. Với cobot, các nhà sản xuất tại Việt Nam không còn cần phải lo ngại về những tác động tiêu cực của việc thiếu hụt lao động có trình độ. Sự hợp tác giữa robot và con người giúp giảm đáng kể thời gian, công sức và chi phí liên quan khi chỉ cần sử dụng cùng một cobot cho các tác vụ khác nhau vì cobot có thể linh hoạt thay đổi công việc và đem lại lợi tức đầu tư nhanh hơn đáng kể.

Cobot được cho là giúp hạn chế các tác vụ nguy hiểm hoặc có khả năng gây tổn thương cho con người qua việc được tích hợp sẵn các tính năng an toàn. Kích thước của cobot cũng nhỏ hơn và linh hoạt hơn robot công nghiệp và một nhà máy có thể cài đặt các cobot mới mà không cần thay đổi quá nhiều không gian làm việc. Đây là những lợi ích mà ông James McKew cho rằng sẽ khiến các nhà sản xuất vừa và nhỏ cân nhắc đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới