Thứ Hai, 24/06/2024, 23:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

Robot có làn da mềm mại và nhạy cảm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Robot có làn da mềm mại và nhạy cảm  

Robot di chuyển trên hai bánh xe, được trưng bày tại Tokyo, ngày 19-6-2008 – Ảnh AFP.

(TBKTSG Online) – Người máy (robot) sẽ không còn là một cỗ máy lạnh lùng, mà là một sinh vật thích được vuốt ve mơn trớn vào làn da mềm mại và nhạy cảm theo nhiệt độ, đó là nhờ vào tài năng của các nhà nghiên cứu người Nhật.

Với mong muốn làm cho các sản phẩm điện tử này thích nghi hơn với cuộc sống, một nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo đã chế tạo ra một vật liệu mới có tính đàn hồi cao. Đây là chất liệu đầu tiên vừa mềm mại lại vừa tải được dòng điện một cách tuyệt vời.

Chất liệu mới này mềm dẻo, dễ uốn, có thể kéo giãn ra hơn gấp đôi kích thước trên danh nghĩa của nó, và gấp 570 lần hơn chất dẫn bằng cao su. Trên lý thuyết, các đặc tính này mở ra cho chất liệu này một phạm vi ứng dụng rộng lớn, bắt đầu là làn da của robot.

“Các vật điều khiển, bạn đồng hành mới của con người, trên thực tế, phải được bọc các thành phần điện tử để có thể đo được nhiệt độ, chịu được sức ép và các yếu tố ngữ cảnh, để sống hài hòa với loài người”, theo lời giải thích của Tsuyoshi Sekitani, một trong những thành viên của nhóm đại học.

Chất silicon hoặc các chất polyme khác đã được dùng để tái tạo da người thì rất dễ uốn, nhưng không thể thích ứng nhanh với điện tử. Còn kim loại là chất dẫn điện hoàn hảo, nhưng không ai nghĩ đến chúng vì không ai mong được vuốt ve một làn da như vậy.

Chất liệu được tạo ra bởi các chuyên gia về công nghệ nano của Nhật là dựa trên các ống nano cacbon – một trạng thái của cacbon được khám phá bởi những người Nhật cách đây gần 20 năm. Ngoài việc bao bọc cho robot, vật liệu mới này còn được chế tạo ra để bọc trên bề mặt của tay lái xe hơi nhằm mục đích phân tích các giới hạn khác nhau và đánh giá trạng thái cơ thể của tài xế khi cầm lái.

Mặt khác, chất liệu co giãn này cũng được sử dụng trong việc chế tạo các quần áo thể thao và các trang phục chuyên nghiệp đòi hỏi việc đo lường các thông số về các chức năng của cơ thể.

Hiện chất liệu này đang được nghiên cứu tính độc hại đối với môi trường và con người.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới