Thứ Hai, 24/06/2024, 16:17
30 C
Ho Chi Minh City

Rầy nâu bùng phát tại ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rầy nâu bùng phát tại ĐBSCL

Rầy nâu đang trở thành mối đe dọa cho vựa lúa ĐBSCL – Ảnh: dalat.gov.vn

Rầy nâu đang phá hại trên 140.000 héc ta lúa đông xuân, tăng gấp 2,5 lần so với thời điểm đầu năm 2008, theo báo cáo mới nhất của ngành nông nghiệp 13 tỉnh ĐBSCL.

Mật độ rầy từ 750 đến 20.000 con/m2. Trong đó, diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu nhiều và nặng tập trung tại 4 tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang, Long An với 124.000 héc ta. Hàng ngàn héc ta lúa đông xuân cũng bị nhiễm bệnh đạo ôn, cháy lá, vàng lùn và lùn xoắn lá.

Cục Bảo vệ Thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các tỉnh ĐBSCL củng cố hoạt động của ban chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá các cấp, phân công cán bộ bám sát những địa phương có diện tích nhiễm nhiều và nặng để khoanh vùng, phun trừ tập trung kịp thời, đặc biệt là hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc chống lột xác khi rầy còn nhỏ tuổi nhằm không để rầy lây lan thêm.

Cục khuyến cáo nông dân từ nay đến ngày 28-2 phải thường xuyên đi thăm đồng vì sẽ xuất hiện lứa rầy mới và chỉ phun thuốc trừ rầy khi mật độ rầy cám tuổi 3-4 cao hơn 3 con/tép lúa. Hiện các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Bạc Liêu đã củng cố xong ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá các cấp, cung cấp thêm cho nông dân hàng chục tấn thuốc trừ sâu, đồng thời phân công cán bộ trực tại những địa bàn trọng điểm hướng dẫn bà con diệt rầy cứu lúa.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới