Thứ Tư, 26/06/2024, 03:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Rà soát, kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rà soát, kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư 

(TBKTSG Online) – Luật Đầu tư của Việt Nam sau 2 năm áp dụng vẫn còn thiếu những quy định cụ thể và rõ ràng, đã dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi kéo dài trong và ngoài những điều đã ghi trong luật; gây khó khăn cho các nhà quản lý và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam.

Một ví dụ cho thấy sự bất cập trên có thể nêu ra đó là dự án xây dựng nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam tại Hậu Giang trị giá 1,2 tỉ USD của tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc.

Nhà máy này dự kiến sẽ hoạt động sau 14 tháng xây dựng nhưng hiện vẫn chưa thể khởi công vì có nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề cân nhắc khi cấp phép đầu tư.

Các cơ quan quản lý có liên quan phía Việt Nam đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự án nói trên. Chẳng hạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) yêu cầu phải cân nhắc các vấn đề liên quan đến môi trường và chủ động nguồn nguyên liệu, an ninh sinh thái trước khi cấp phép.

Còn Bộ Công Thương ủng hộ dự án vì Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu về giấy. Cục Lâm nghiệp cũng ủng hộ sau khi yêu cầu xem xét nhu cầu quy hoạch, sử dụng đất.

Sự không tương thích giữa Luật Đầu tư và các luật khác đã được các cơ quan quản lý nhận ra và đang tìm cách tháo gỡ. Mới đây, Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư của Chính phủ đã phải hoàn thành một bản báo cáo rất dài rà soát đánh giá các nội dung không tương thích giữa luật Đầu tư và các luật khác có liên quan nhằm kiến nghị, sửa đổi, bổ sung những nội dung thích hợp trình Chính phủ.

Tổ công tác thi hành luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư đã tiến hành tham khảo ý kiến của các cơ quan quản lý trung ương và địa phương, các doanh nghiệp để tìm ra những nội dung thích hợp nhất.

>> Bạn đọc có thể nhấn vào đây để xem toàn văn báo cáo rà soát đánh giá những nội dung không tương thích và những kiến nghị sửa đổi.

>> Cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân có thể tham gia góp ý về vấn đề này vào box bên dưới. Các ý kiến đóng góp sẽ được chuyển đến Tổ công tác.

NGỌC LAN

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới