Thứ Năm, 13/06/2024, 15:17
35 C
Ho Chi Minh City

Rà soát, giám sát hàng hóa để ngăn chặn tình trạng cài cắm “đường lưỡi bò”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rà soát, giám sát hàng hóa để ngăn chặn tình trạng cài cắm “đường lưỡi bò”

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Sau vụ xe Volkwagen Touaeg V6 3.0L trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 tại TPHCM có tính năng dẫn đường, bị phát hiện sử dụng những hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền của Việt Nam, bị tịch thu và xử phạt, Bộ Công thương yêu cầu rà soát toàn bộ hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu có liên quan đến vấn đề này.

Rà soát, giám sát hàng hóa để ngăn chặn tình trạng cài cắm “đường lưỡi bò”
Xe Volkwagen trưng bày tại triển lãm Ảnh: báo Dân trí

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và Sở Công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn. Lý do là trong thời gian qua, đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu… có hình ảnh và thông tin về “đường chín đoạn" ("đường lưỡi bò").

“Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành”, Bộ Công thương nhận định. Và yêu cầu rà soát các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu…để kịp thời phát hiện và xử lý.

Bộ khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật. Việc này cũng đồng nghĩa với khuyến cáo người dân không mua, không sử dụng các sản phẩm có những hinh ảnh sai trái trên.

Xuất phát của văn bản trên là chuyện chuyện Touareg của hãng Volkswagen trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam 2019 do nhà nhập khẩu World Auto (Công ty TNHH ô tô thế giới, trụ sở tại Quận 2, TPHCM) đưa về Việt Nam. Xe này được cho mượn bởi nhà nhập khẩu Volkswagen tại Trung Quốc đã bị cài sẵn thiết bị có tính năng dẫn đường, cài bản đồ lưỡi bò. Chiếc xe này sau khi bị phát hiện đã gỡ bỏ tính năng kể trên, nhưng cũng đã trưng bày tại triển lãm vài ngày cho đến khi được phát hiện. Xe được nhập khẩu theo hình thức tạm nhập- tái xuất.

Hôm 4-11, Tổng cục Hải quan đã quyết định xử phạt bằng hình thức tịch thu, sung công quỹ chiếc xe vi phạm trên đồng thời xử phạt các bên vi phạm.

Nhà nhập khẩu là Công ty TNHH ô tô Thế giới bị phạt 40-60 triệu đồng và 20 triệu đồng khác về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập-tái xuất, gỡ bỏ ứng dụng nói trên. Đơn vị trưng bày là Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam bị phạt 20-40 triệu đồng.

Hồi tháng 10-2019, nhà phân phối xe ô tô Trung Quốc Zoyte đã phải gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường do hệ thống bản đồ có sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới