Thứ Hai, 15/07/2024, 09:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

Rà soát 25% lượng thuê bao, có 10% SIM không chính chủ

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện đã có khoảng 25% lượng thuê bao được các nhà mạng đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia, qua đó phát hiện 10% số SIM không có thông tin chính chủ.

Hiện, các nhà mạng vẫn đang đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định thông tin SIM chính chủ. Ảnh minh họa: T.L

Các nhà mạng đang tiến hành đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, và hiện đã đối soát được khoảng 25% lượng thuê bao. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến đầu năm 2023, các dữ liệu, thông tin về SIM chính chủ phải hoàn thành.

Qua thống kê, xử lý SIM rác, nhà mạng phát hiện vẫn còn 10% SIM thông tin không đúng thông tin chính chủ. Trước đó, từ năm 2018 đến nay, hơn 22 triệu thuê bao không có đầy đủ thông tin đã bị xóa khỏi hệ thống.

Theo thống kê, hiện có tới 5.710 cá nhân sở hữu hơn 100 SIM và có 261 cá nhân sở hữu hơn 1.000 SIM trên cả nước. Trong vài năm trở lại đây, lợi dụng SIM rác, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đơn cử năm 2020, bộ đã rà quét và ngăn chặn khoảng 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo, bảo vệ gần 3,1 triệu người có nguy cơ bị lừa đảo tấn công.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong thời gian tới, bộ sẽ đề ra quy định xử lý với những SIM có thông tin nhưng không chính chủ. Bộ cũng hoàn thiện, ban hành các văn bản thể chế, trong đó có định nghĩa rõ các hành vi, mức phạt, cơ chế chuyển cho lực lượng Công an xử lý.

Theo đó, Bộ Công an kiến nghị một số giải pháp gồm hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù bảo vệ an ninh, an toàn thông tin mạng. Các ban, bộ ngành, các địa phương chủ động đầu tư hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, kiểm soát chặt chẽ quy trình bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ lưu trữ thông tin, dữ liệu.

Theo TTXVN, Bộ TT&TT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới