Thứ Ba, 16/07/2024, 12:23
30 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chánh Trung

(KTSG Online) – Ngày 14-6-2021, lần đầu tiên bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp được công bố nhằm đưa ra các kiến thức, lộ trình và các giải pháp công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ra mắt tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp được cung cấp tại địa chỉ ebook.business.gov.vn. Ảnh chụp màn hình: Chánh Trung

Tài liệu hướng dẫn này được xây dựng bởi các chuyên gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện. Hiện bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp được cung cấp tại địa chỉ http://ebook.business.gov.vn.

Bộ tài liệu cũng tổng kết được bản đồ các giải pháp công nghệ, đánh giá một cách độc lập tổng quan về ưu, nhược điểm của các giải pháp chuyển đổi số. Cũng như so sánh mức độ sẵn sàng của các giải pháp trong nước và quốc tế trên thị trường Việt Nam để các doanh nghiệp tham khảo, tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện của doanh nghiệp mình.

Theo các chuyên gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam được khuyến nghị thông qua các giai đoạn phổ biến sau: giai đoạn chuẩn bị và 3 giai đoạn để thực hiện. Cụ thể các giai đoạn thực hiện bao gồm: giai đoạn chuẩn bị sẽ xác định mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số; tiếp theo là chuyển đổi số mô hình kinh doanh; chuyển đổi số mô hình quản trị (bao gồm quy trình sản xuất, quy trình công nghệ…) và kết nối kinh doanh và quản trị, đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới.

Trong năm 2021, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 đã xây dựng cổng thông tin tại địa chỉ http://digital.business.gov.vn và tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về chuyển đổi số.

Thông qua cổng thông tin này, hệ thống đã có 46 chuyên đề đào tạo trực tuyến với hơn 500 clip, phục vụ hơn 6.500 học viên đăng ký học tập với khoảng gần 20.000 lượt truy cập.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện.

Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam sẽ có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Chương trình được triển khai với 6 nhóm hoạt động chính, gồm xây dựng công cụ, nền tảng số, cơ sở dữ liệu chuyển đổi số cho doanh nghiệp; hình thành và tổ chức điều phối mạng lưới chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp; triển khai hỗ trợ 100 doanh nghiệp là thành công điển hình về chuyển đổi số; thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp công nghệ phát triển giải pháp số; triển khai các hoạt động truyền thông cho để tạo sự lan tỏa và kết nối.

Chuyển đổi số: cơ hội bứt phá và rủi ro phát sinh

Nhà bán lẻ chuyển đổi số để đuổi kịp yêu cầu khách hàng

Chuyển đổi số nơi doanh nghiệp: mục tiêu cuối cùng là phục vụ khách hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới