Thứ Ba, 18/06/2024, 00:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt Quỹ nghiên cứu và bảo tồn ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt Quỹ nghiên cứu và bảo tồn ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đại diện Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu và bảo tồn Đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt là Quỹ nghiên cứu và bảo tồn Mekong- MCF- Mekong Conservancy Foundation) nhân lễ ra mắt quỹ này vào hôm nay, 8-11, tại TPHCM.

Ra mắt Quỹ nghiên cứu và bảo tồn ĐBSCL
Ông Dương Văn Ni, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ MCF (phải) nhận quyết định của Đại diện Bộ Nội vụ tại lễ ra mắt quỹ vào hôm nay, 8-11, tại TPHCM. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Dương Văn Ni, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ MCF cho biết, đây là quỹ xã hội, hoạt động phi lợi nhuận. Quỹ được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập (số 2412/QĐ-BNV) vào ngày 25 tháng 10 năm ngoái và cấp giấy phép hoạt động (số 567/QĐ-BNV) vào ngày 24 tháng 7 năm nay.

Ông Ni cho biết, quỹ MCF sẽ huy động mọi nguồn lực xã hội trong và ngoài nước để tập trung hỗ trợ cho các hoạt động như: nghiên cứu, khảo sát, xây dựng mạng lưới, tư vấn, chia sẻ thông tin về sinh thái, môi trường, lịch sử tự nhiên, lịch sử phát triển, văn hóa bản địa, sản xuất, kinh tế và bảo tồn thiên nhiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo ông, quỹ sẽ sưu tập các tài liệu, tư liệu, hiện vật có liên quan đến ĐBSCL để sắp xếp, lưu trữ và tìm cách chia sẻ những thông tin cần thiết này đến công chúng thông qua trang web, tài liệu sách báo, tổ chức hội thảo, các hoạt động giáo dục, tập huấn, tổ chức trưng bày (bảo tàng), triển lãm…, nhằm nâng cao sự hiểu biết của công chúng, đặc biệt là giới trẻ về sự phong phú của ĐBSCL về mặt tự nhiên, văn hóa, kinh nghiệm dân gian. "Đồng thời, cũng đề cập đến những mối đe dọa, thách thức ở hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai", ông cho biết.

Để làm được những việc như vậy, ông Ni cho biết, đơn vị bắt đầu xây dựng mạng lưới chuyên gia trong và ngoài nước, bao gồm cả những người có kinh nghiệm thực tiễn và có nghiên cứu nhiều năm về khu vực ĐBSCL.

Quỹ MCF ra đời trong bối cảnh, ĐBSCL dù là nơi xuất khẩu chủ yếu các loại sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và cây ăn trái của cả nước, nhưng viễn cảnh tương lai lâu dài đang chịu rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng; cạn kiệt nguồn nước ngầm, xâm nhập mặn; phát triển đô thị bừa bãi; ô nhiễm môi trường từ hóa chất nông nghiệp, công nghiệp…

Xuất phát từ những nguy cơ nêu trên, cho nên, Quỹ đã ra đời sẽ tập trung nghiên cứu, khảo sát nhằm giải quyết những mối nguy đó đến ĐBSCL.

Ngoài nghiên cứu các vấn đề ở ĐBSCL, Quỹ cũng được kỳ vọng có thể mở rộng ra các quốc gia khác trong khu vực để cùng chia sẽ nguồn nước sông Mekong.

Hội đồng quản lý quỹ MCF, ngoài ông Dương Văn Ni là Chủ tịch, còn có ông Vũ Văn Hiệu, Phó chủ tịch; bà Nguyễn Thị Kiều Vương, Phó chủ tịch và ông Nguyễn Hoài Bão, thành viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới